Quần áo làm từ sợi Sorona

Quần áo làm từ sợi Sorona

Có hai cơ hội để các sản phẩm sinh học (nguyên liệu hoặc sản phẩm (một phần hoặc toàn bộ) có nguồn gốc từ sinh khối (thực vật) được sử dụng làm nhựa sinh học như ngô (ngô), mía, hoặc xenlulo …) thâm nhập thị trường dệt may. Đầu tiên, sợi sinh học có nguồn gốc từ cây nông nghiệp hoặc chất thải lâm nghiệp có thể được xử lý và phát triển để thay thế hoặc pha trộn với các loại sợi tự nhiên hiện có. Mặt khác, hóa chất biobased có thể được sử dụng để sản xuất vật liệu polyme, tùy thuộc vào tính chất của chúng, có thể được kéo thành sợi để sử dụng trong dệt may.

Dupont Sorona

Các hóa chất có nguồn gốc sinh học như diols, diamines, diacid, v.v., có khả năng được sử dụng trong sản xuất polyester và nylon. Đây là những công nghệ sau công nghệ sợi Sorona của Dupont – công nghệ sản xuất propanediol, có thể được sử dụng để sản xuất polyester, một loại vật liệu sinh học mới cho thế kỷ 21. Các đặc tính của polyeste dựa trên propanediol đã được ghi nhận trong nhiều năm, nhưng Cho đến vài năm gần đây, nguồn propanediol kinh tế vẫn chưa có sẵn. Sau đó, có thể mong đợi rằng các hóa chất sinh học khác có thể được polyme hóa sẽ có sẵn với giá cả cạnh tranh.

Dupont Sorona được phát hiện và thương mại hóa như thế nào?

DuPont đã tìm ra Sorona® trong những năm 1940 nhưng không thương mại hóa nó vào thời điểm đó vì chi phí cao của thành phần chính propanediol (PDO). Một chương trình nghiên cứu kéo dài 7 năm bắt đầu từ năm 1993 đã kết thúc với việc phát triển quy trình tạo Bio-PDO ™ từ đường ngô. Năm 2004, một liên doanh giữa DuPont và Tate & Lyle được thành lập để xây dựng, sản xuất và bán loại monomer tái tạo mới này.

Dupont Sorona

Nhà máy Bio-PDO ™ đầu tiên trên thế giới ở Loudon, Tenn, bắt đầu được sản xuất thương mại vào tháng 11 năm 2006. Quá trình tạo Bio-PDO ™ tiêu thụ tổng năng lượng ít hơn 40% và phát thải khí nhà kính ít hơn 20% so với propanediol dầu mỏ. Sản xuất 100 triệu pound Bio-PDO ™ thông qua liên doanh DuPont Tate & Lyle Bio Products sẽ tiết kiệm tương đương 13,5 triệu gallon xăng mỗi năm, hoặc đủ để cung cấp nhiên liệu cho 24.000 xe ô tô mỗi năm.

DuPont ™ Sorona® là polymer tái tạo, dựa trên sinh học đầu tiên của DuPont. Nó chứa 37% thành phần tái tạo có nguồn gốc từ ngô. Một bước đột phá trong khoa học polymer, các nhà khoa học của DuPont đã phát triển một cách để tạo ra Bio-PDO ™, thành phần chính của Sorona®, được sản xuất từ ​​ngô bằng một quy trình sinh học mới.

Dupont Sorona

Cho dù đó là hàng dệt và vải cho đồ đạc trong nhà và quần áo, thảm trải sàn, hoặc nhiều ứng dụng đóng gói khác nhau như màng, chất trám, bọt, thùng cứng, Sorona® đều mang lại các đặc tính. giá trị gia tăng, đặc biệt.

DuPont ™ Sorona® polyme cung cấp một sự kết hợp độc đáo của các lợi ích cho nhiều loại ứng dụng khác nhau. Polyme cải tiến, có giá trị gia tăng này đại diện cho một sản phẩm làm giàu hợp chất mới, có tiềm năng phát triển thành một thị trường quan trọng trong vòng mười đến hai mươi năm tới.

Sorona đi đầu trong ngành dệt may – DuPont đã giới thiệu thế hệ mới của một trong những vật liệu dệt sáng tạo nhất cho quần áo và mang đến sự kết hợp độc đáo giữa các ưu điểm về hiệu suất. Ứng dụng của Tianzi Sorona, hiệu suất của vải dệt trong quần áo tập yoga và đồ lót trên một thiết kế sáng tạo phản ánh khái niệm sinh thái ban đầu của nó, nhưng cũng là một cách giải thích sinh động về “hiệu suất vượt trội, từ tự nhiên” của Sorona, đặt ra cho đồ lót và đồ thể dục thời trang bằng carbon thấp.

Cấu trúc phân tử độc đáo của sợi Sorona

Polymer DuPont ™ Sorona® là một polyme duy nhất dựa trên 1,3 propanediol (PDO). Các đặc tính có lợi của nó bắt nguồn từ cấu trúc phân tử bán tinh thể độc đáo, được đặc trưng bởi một “đường gấp khúc” riêng biệt, như thể hiện trong hình ảnh này.

Polyme Sorona® là loại sợi, có nghĩa là nó có cấu trúc vi mô đồng nhất và trọng lượng phân tử cao giúp tăng cường quá trình xử lý. Nó có thể được kéo thành sợi hoặc làm thành vải trong nhiều cơ sở chế biến PET hiện có. Vì polymer Sorona® được sản xuất trong một quy trình liên tục nên sự biến đổi của các đặc tính polymer bị hạn chế. Do đó, các vấn đề về xử lý và phát sinh chất thải được giảm thiểu, dẫn đến tăng năng suất.

Dupont Sorona

Polymer Sorona (tên khoa học: polyethylene terephthalate, hoặc PTT) là một nguyên liệu thô kéo sợi “thông minh” mới của công ty DuPont, một số từ tài nguyên tái tạo tự nhiên – Chế phẩm PDO dựa trên sinh học. Nguyên liệu cơ bản để sản xuất polyme Sorona gồm hai loại: 1,3 – propanediol (PDO) và axit terephthalic (TPA).

Hơn nửa thế kỷ trước, DuPont đã phát hiện ra 1,3 – propanediol (PDO), nguyên liệu chính của polyme Sorona. Tuy nhiên, chi phí sản xuất của PDO quá cao để đạt được sản lượng công nghiệp. Vào đầu những năm 90 của thế kỷ trước, DuPont cùng với các đối tác chiến lược cuối cùng đã thành công trong việc phát triển một chế phẩm cho quy trình PDO sinh học, và cuối cùng chính thức giới thiệu ra thị trường. vật liệu carbon thấp mới – vật liệu mang tính cách mạng trong bảo vệ môi trường.

PDO trong tổng tỷ trọng nguyên liệu chiếm 37% Sorona của PDO dựa trên sản phẩm sinh học là sự phát triển bền vững của sản phẩm.

Sorona® polymer Được sản xuất bằng cách sử dụng PDO tái tạo dựa trên sinh học thông qua quá trình lên men từ đường ngô, thêm một điểm sáng nữa về khái niệm bảo vệ môi trường.

Các bước sản xuất Sorona

  1. Thu hoạch ngô.

  2. Lấy đường từ ngô.

  3. Bình lên men; Biến đường thành monome.

  4. Biến đổi Polome thành sợi và vải

Cuối cùng thì sợi và vải được tạo ra.

Dupont Sorona

Tính chất của sợi Sorona;

DuPont TM Sorona® polyme là polyme đại phân tử mới nhất, tiên tiến nhất và thân thiện với môi trường được phát triển bởi DuPont TM hiện nay dựa trên 1,3-Propanediol (PDO) gốc sinh học. Là một trong những người được cấp phép DuPontTM tại Trung Quốc Đại lục, Shaoxing Global Chemical Fiber Co., Ltd được phép sử dụng công nghệ DuPont để phát triển, sản xuất và bán sợi filament SovireTM, vải và hàng may mặc được làm bằng polymer Sorona®.

Sorona® được ngành công nghiệp gọi là polymer “thông minh” vì nó kết hợp các đặc tính của polyester và nylon, mang đến cho các nhà thiết kế và người tiêu dùng những lợi thế khác nhau như sau:

  • Siêu mềm & phồng

Vải làm bằng Sorona® mềm hơn, tạo cảm giác tự nhiên hơn và giống như sợi bông hơn bất kỳ loại sợi tổng hợp nào hiện có. Nó cũng có đặc tính xếp nếp tốt.

  • Phục hồi và căng da tuyệt vời

Các loại vải được làm bằng Sorona® tạo ra một cách dễ dàng, sau đó sẽ trở lại hình dạng nhanh chóng, mang lại cảm giác thoải mái dễ chịu với độ vừa vặn hoàn hảo.

Từ một màu đến Technicolor, các loại vải được làm bằng Sorona® có màu sắc phong phú sâu và các bản in sắc nét, sống động. Chúng dễ nhuộm – không cần thêm nhiệt, áp suất hoặc chất mang. Và hơn hết là màu nhanh trôi nên không bị phai màu sau nhiều lần giặt.

  • Khả năng chống tia cực tím và clo

Đối với phong cách sống năng động ngày nay, các loại vải làm từ Sorona® vẫn giữ được vẻ đẹp đầy màu sắc của chúng ngay cả khi tiếp xúc với UV & Chlorine, do đó thích hợp cho đồ bơi và trang phục năng động.

  • Chống vết bẩn và dễ chăm sóc

Vải làm bằng Sorona® Với đặc tính chống ố, chống tĩnh điện, nhanh khô và không nhăn, chúng cho phép các nhà thiết kế và nhà sản xuất tạo ra những sản phẩm may mặc được người tiêu dùng đánh giá cao – quần áo di chuyển từ không gian làm việc. đi đến không gian vui chơi.

Chuỗi polymer Sorona có cấu trúc vòng có thể nhìn thấy được và nhóm cơ sở của nó bao gồm ba chuỗi khác để tạo thành sự kết hợp giữa sợi carbon với PET hoặc PBT và nylon với các đặc tính khác nhau. Do mô đun Young thấp, sợi Sorona gấp 3 lần sợi PET mềm thông thường; và cấu trúc phân tử giống như lò xo giúp kéo giãn lưng thoải mái và hiệu suất hoàn hảo.

Những tính năng này cung cấp cho các nhà thiết kế một thiết kế rộng rãi mang lại sự tự do vô cùng. Sợi Sorona có thể được sử dụng một mình, nhưng cũng có thể được dệt hoặc hỗn hợp tự nhiên và tổng hợp khác; Sorona được làm từ các loại vải mềm dẻo, từ đồ lót đến áo khoác, từ quần áo thể thao đến suit, từ bộ nhớ hình dạng đến quần jean thời trang, Sorona có mặt ở khắp mọi nơi, đã và đang dần thâm nhập vào cuộc sống hàng ngày của con người. Mọi người.

Đi đầu trong xu hướng vải carbon hiệu suất cao Thương hiệu Tianzi là một thương hiệu đồ bơi / thể dục, một trong những thương hiệu hàng đầu, bắt đầu từ năm 2008 với Sorona, để phát triển dòng quần áo yoga, và vào năm 2009 đã đạt được kết quả bán hàng xuất sắc. Năm nay, Tianzi trong trang phục yoga dựa trên sự phát triển thêm của vải Sorona được sản xuất bởi đồ lót mới.

ỨNG DỤNG XƠ SORONA

Quần áo tập yoga được làm bằng Sorona có cảm giác mịn, thẳng đứng như dòng chảy để tập luyện thoải mái; và đồ lót được làm bằng Sorona không chỉ có “làn da thứ hai” và cảm giác mềm mượt, và Vải hoàn hảo cho đồ lót khi mặc lại sau nhiều lần giặt có thể duy trì vẻ ngoài đẹp đẽ của nó. Trong khi đó, vải có thể co giãn thoải mái và phục hồi hoàn toàn mà không bị biến dạng, để lại chuyển động tuyệt vời để mang lại sự “tự do”. Ngoài ra, hiệu suất làm khô tuyệt vời và không bị phai màu sau khi giặt, khả năng chống hóa chất tuyệt vời, kháng clo / tia cực tím, chống nhăn, chống ố màu và do đó là tính chất được người tiêu dùng ưa chuộng; vải may mặc, hiệu suất cao và độ bền đã mang lại Sorona giá trị cốt lõi của quần áo. Đây là những bộ quần áo rất đẹp với độ dài vừa vặn và rất thoải mái khi mặc.

Sorona

Không chỉ vậy, nhiều nhà bảo vệ môi trường của Sorona còn theo đuổi các giá trị về môi trường: Sản xuất Nguyên liệu thô được sử dụng nghiêm trọng (PDO) của Sorona từ các nguồn tài nguyên tái tạo bền vững, thay vì các nguyên liệu thô hóa dầu truyền thống, do đó giảm sự phụ thuộc mang tính cách mạng của ngành công nghiệp sợi hóa học vào tài nguyên dầu mỏ. Trong khi đó, với sản lượng tương tự như polyme nylon 6, quá trình trùng hợp Sorona không chỉ có thể giảm 63% lượng khí thải carbon dioxide (khí nhà kính) mà còn tiêu thụ ít hơn 30% năng lượng. Bởi vì nó là một polyme nhiệt dẻo, nó rất dễ dàng để tái chế. Polyme Sorona của DuPont hiện đang được sử dụng trong vật liệu sợi cho da bề mặt trần, tấm che nắng và viền cột của mẫu xe Sai mới của Toyota có trụ sở tại Nhật Bản, ra mắt vào tháng 12 năm 2009. Biopolymer là một loại nhựa polytrimethylene terephthalate, được tạo ra từ sự đồng trùng hợp của axit terephthalic của DuPont và ngô – gốc 1,3 propanediol.

Tổng giám đốc Zhang Xiangyang của Tianzi International (HK) Ltd tự tin nói với các phóng viên: “Chúng tôi xây dựng thương hiệu vải với hiệu suất và yêu cầu cao, Sorona là vật liệu lý tưởng để tuân thủ các yêu cầu của chúng tôi. Không chỉ vậy, những giá trị về môi trường của Sorona còn giúp chúng tôi đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ của những khách hàng có ý thức về môi trường.

Sorona cũng có thể được ứng dụng để sản xuất trang phục thường ngày, trang phục ngoài trời, Quần jean, Trang phục năng động / thể thao như đồ bơi, đồ chơi đánh gôn, đồ tập thể dục, Trang phục lịch sự của nam giới và phụ nữ, Đồ dệt kim, đồ mặc kín đáo, Các sản phẩm dệt tại nhà như chăn, thảm ; vải nội thất ô tô, v.v.

Thông tin dịch từ bài viết: https://textilevaluechain.in/news-insights/clothing-from-sorona-fibres/

Pedro Việt Nam – Nơi mua sắm đáng tin cậy dành cho phái mạnh

Xem thêm nhiều bài viết tại : Pedro Việt NamPedro Viet Nam

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
ZALO
CHAT FACEBOOK
GỌI ĐIỆN
ĐƯỜNG ĐI