Podcast là gì? Cách sử dụng và lợi ích của Podcast

0

Với những người sử dụng hệ điều hành IOS trên iPhone và iPad thì sẽ khá quen thuộc khi nghe đến Podcast. Tuy nhiên cũng sẽ có một số người chưa hiểu hết về Podcast cũng như công dụng mà nó mang lại. Vậy Podcast là gì? Cách sử dụng và lợi ích của Podcast là như thế nào? Bài viết này Pedro Việt Nam sẽ giúp bạn giải đáp tất cả.

Podcast là gì? Cách sử dụng và lợi ích của Podcast là như thế nào?

Podcast là gì? Cách sử dụng và lợi ích của Podcast là như thế nào?

1. Podcast là gì?

Một số người mặc dù đã nghe khá nhiều về Podcast nhưng lại chưa hiểu Podcast là gì? Thực chất Podcast là một phần mềm ứng dụng dành cho hệ điều hành IOS của của Apple. Podcast là một series các tập tin âm thanh với định dạng “mp3” có sẵn ở trên internet mà người dùng có thể tải xuống để nghe trên iPhone, iPad hoặc Macbook, iMac,…. 

Podcast là gì? Cách sử dụng và lợi ích của Podcast là như thế nào?

Podcast là một phần mềm ứng dụng dành cho hệ điều hành IOS của của Apple

Sẽ không quá nếu như nói Podcast là một chương trình radio với đầy đủ các chủ đề khác nhau từ những buổi talkshow với người nổi tiếng đến những tin tức, ký sự xoay quanh cuộc sống hiện nay. Những chủ đề này chủ yếu đến từ chính yêu cầu của người dùng được một người khác tạo ra và đăng tải chúng lên Internet. Chính vì vậy mức độ chuyên nghiệp của nội dung trên Podcast phụ thuộc chủ yếu vào người sản xuất nội dung đó. Nếu cảm thấy thích thú với nội dung nào bạn có thể tải xuống và nghe qua iTunes, iPhone, iPod hoặc iPad. Đa số các nội dung trên Podcast đều là tiếng Anh, chính vì vậy nếu bạn đang có ý định luyện kỹ năng nghe tiếng Anh thì Podcast chính là ứng dụng rất hữu ích.

Podcast là gì? Cách sử dụng và lợi ích của Podcast là như thế nào?

Podcast là một series các tập tin âm thanh với định dạng “mp3”

2. Podcast hoạt động như thế nào?

Podcast gồm các tệp tin âm thanh có định dạng là MP3 hoặc MP4 và dùng nguồn cấp RSS để phân phối các tệp tin này đến người dùng. Cho đến năm 2003, RSS đã được cải tiến hơn khi cho phép người dùng đính kèm các tệp tin âm thanh vào trong nguồn cấp của mình, cập nhật nội dung và gửi thông báo đến người dùng thường xuyên hơn.

Podcast là gì? Cách sử dụng và lợi ích của Podcast là như thế nào?

Podcast gồm các tệp tin âm thanh có định dạng là MP3 hoặc MP4 và dùng nguồn cấp RSS để phân phối các tệp tin này đến người dùng

Những người tạo nội dung trên Podcast gọi là Podcaster sẽ tạo ra một file âm thanh. Sau đó họ sẽ tải file âm thanh này lên một dịch vụ lưu trữ được có tên là Podcast hosting. Tiếp đó, Podcast hosting sẽ tạo ra nguồn cấp dữ liệu cho kênh Podcast (RSS feed). Từ đó các ứng dụng nghe Podcast sẽ nạp RSS Feed để người dùng có thể đăng ký, tải xuống file âm thanh về máy hoặc nghe online ngay trên ứng dụng Podcast.

3. Cách sử dụng Podcast trên iPhone và iPad

Apple chính là khởi nguồn cho sự ra đời của Podcast, chính vì vậy mà ứng dụng Podcast đã được tích hợp sẵn trên các thiết bị của Apple như iPhone, iPod hay iPad vì vậy khi muốn sử dụng Podcast trên các thiết bị này bạn sẽ không cần tải về.

Cách tìm và tải Podcast trên iPhone, iPad

Khi sử dụng ứng dụng Podcast bạn thích thú về một chủ đề hay một nội dung thú vị nào đó, bạn hoàn toàn có thể tải về iPhone hoặc iPad của mình để nghe những khi rảnh rỗi hoặc khi không có kết nối internet. Vậy cách tải Podcast như thế nào thì hãy cùng Pedro Việt Nam tìm hiểu các bước để tải Podcast về thiết bị của mình nhé!

 • Bước 1: Mở ứng dụng Podcast trên thiết bị Apple mà bạn đang sử dụng (iPhone, iPad, iPod)

>>> Xem thêm:  Hướng dẫn trị mụn đầu đen bằng kem đánh răng

Podcast là gì? Cách sử dụng và lợi ích của Podcast là như thế nào?

Mở ứng dụng Podcast trên thiết bị Apple

Podcast là gì? Cách sử dụng và lợi ích của Podcast là như thế nào?

Tại đây sẽ hiển thị các Podcast và tác giả nổi bật theo từng chủ đề

 • Bước 3: Nếu bạn muốn tìm kiếm Podcast bạn có thể chọn vào mục ở cuối màn hình Tìm kiếm/Search. Tại đây sẽ hiển thị đầy đủ các danh mục chủ đề, ví dụ như: Tin tức, xã hội và văn hóa, kinh doanh, hài, thể thao,…

Podcast là gì? Cách sử dụng và lợi ích của Podcast là như thế nào?

Tại đây sẽ hiển thị đầy đủ các danh mục chủ đề, ví dụ như: Tin tức, xã hội và văn hóa, kinh doanh, hài, thể thao,…

 • Bước 4: Sau khi đã tìm được Podcast mà bạn cảm thấy yêu thích và thú vị, bạn hãy ấn vào Podcast đó để hiển thị nội dung và những thông tin mà Podcaster đính kèm.

 • Bước 5: Để tải một tập bất kì của Podcast đó, bạn chỉ cần ấn vào nút “↓” hoặc ấn vào nút “…” rồi tiếp tục ấn biểu tượng Tải về tập tin. Như vậy là bạn đã có thể tải về Podcast mà bạn muốn nghe rồi nè.

Podcast là gì? Cách sử dụng và lợi ích của Podcast là như thế nào?

Để tải một tập bất kì của Podcast đó, bạn chỉ cần ấn vào nút “↓” hoặc ấn vào nút “…” rồi tiếp tục ấn biểu tượng Tải về tập tin

Cách chia sẻ nội dung Podcast trên iPhone và iPad

Sau khi tìm được một nội dung thú vị trên Podcast và bạn muốn chia sẻ, lan tỏa chúng đến với bạn bè, hay đơn giản là chia sẻ đến với tất cả  mọi người thì cũng rất đơn giản. Hiện nay Podcast đã hỗ trợ người dùng chia sẻ những nội dung thú vị trên Podcast thông qua các trang mạng xã hội phổ biến như Facebook, Twitter, Zalo hoặc iMessage chỉ với các bước đơn giản như sau:

 • Bước 1: Ấn chọn vào ứng dụng Podcast trên màn hình thiết bị

 • Bước 2: Tìm kiếm và đi đến  nội dung mà bạn muốn chia sẻ với mọi người 

 • Bước 3: Nhấp vào ký tự “…” (3 dấu chấm) ở góc màn hình bên phải phía trên và ấn nút Chia sẻ/Share

Podcast là gì? Cách sử dụng và lợi ích của Podcast là như thế nào?

Nhấp vào ký tự “…” (3 dấu chấm) ở góc màn hình bên phải phía trên và ấn nút Chia sẻ/Share

 • Bước 4: Lúc này màn hình sẽ hiển thị các hình thức mà bạn có thể chia sẻ. Ví dụ như chia sẻ qua tin nhắn Messenger, Zalo, iMessage hoặc chia sẻ lên các trang như Facebook, Twitter,…

Cách đồng bộ Podcast trên các thiết bị iPhone, iPad khác nhau

Nếu sử dụng nhiều thiết bị của Apple bạn có thể đồng bộ Podcast trên các thiết bị iPhone, iPad, iPod để tiết kiệm thời gian phải tải đi tải lại cùng một Podcast trên các thiết bị khác nhau. Cách đồng bộ Podcast theo các bước sau:

 • Bước 1: Ấn chọn vào mục Cài Đặt/Setting trên màn hình chính của thiết bị (iPhone, iPad, iPod,…) bạn đang dùng

Podcast là gì? Cách sử dụng và lợi ích của Podcast là như thế nào?

Ấn chọn vào mục Cài Đặt/Setting trên màn hình chính 

Podcast là gì? Cách sử dụng và lợi ích của Podcast là như thế nào?

Khi thấy biểu tượng của PodCast và ấn chọn vào Podcast

Podcast là gì? Cách sử dụng và lợi ích của Podcast là như thế nào?

 Ấn gạt nút Đồng bộ hóa Podcast sang phía Bật/On màu xanh lá

Cách cài đặt tần suất refresh Podcast theo định kỳ từ iPhone và iPad

Ngoài những tính năng hữu ích trên thì Podcast còn cho phép bạn chủ động cài đặt tần suất để cập nhật các Podcast mới chỉ với các bước đơn giản sau đây:

 • Bước 1: Ấn chọn vào mục Cài Đặt/Setting trên màn hình chính của thiết bị (iPhone, iPad, iPod,…) bạn đang dùng

 • Bước 2: Lướt xuống dưới cho đến khi thấy biểu tượng của PodCast và ấn chọn vào Podcast

 • Bước 3: Ấn chọn mục Lặp lại mỗi/Refresh Every

 • Bước 4: Việc còn lại chỉ cần lựa chọn tần suất mà bạn mong muốn (1 tiếng, 6 tiếng, ngày, tuần, thủ công)

4. Cách sử dụng Podcast trên hệ điều hành Android

Mặc dù Podcast là ứng dụng dành cho hệ điều hành IOS và được tích hợp sẵn cho các thiết bị Apple (iPhone, iPad, iPod,…) nhưng hiện nay người dùng hệ điều hành Android vẫn có thể thưởng thức các nội dung thú vị trên Podcast thông qua rất nhiều ứng dụng “cầu nối” ví dụ như Podcast Addict. Đây là một ứng dụng rất phổ biến vì nó hoàn toàn miễn phí lại dễ sử dụng. Bạn có thể tải ứng dụng Podcast Addict trên CH Play của Google.

>>> Xem thêm:  REVIEW Thạch bưởi giảm cân POMEL Slimming Care

Podcast là gì? Cách sử dụng và lợi ích của Podcast là như thế nào?

Người dùng hệ điều hành Android vẫn có thể thưởng thức các nội dung thú vị trên Podcast thông qua Podcast Addict

Sau khi tải ứng dụng Podcast Addict, bạn cần làm theo những tiếp theo đây để nghe và tải được Podcast:

 • Bước 1: Mở ứng dụng Podcast Addict, tại giao diện màn hình chính của ứng dụng, ấn chọn mục Công cụ tìm kiếm/Search Engine để tìm nội dung Podcast mà bạn muốn nghe, có thể tìm kiếm theo tên hoặc chọn Tìm theo Podcast phổ biến/Browse Popular Podcasts để tìm kênh theo danh mục xu hướng, mới,  hàng đầu. (Biểu tượng dấu cộng ở góc trên bên trái)

 • Bước 2: Ấn chọn vào kênh Podcast mà bạn muốn đăng ký

 • Bước 3: Khi giao diện thông tin của kênh Podcast hiện ra bạn có thể chọn vào Đăng ký/Subscribe

 • Bước 4: Trở về màn hình chính của ứng dụng, mở Menu cột trái (biểu tượng 3 dấu gạch ngang)

 • Bước 5: Ấn chọn vào Podcast bạn vừa đăng ký/Subscribe

 • Bước 6: Sau đó ấn chọn vào biểu tượng Tải xuống/Download để tải Podcast mà bạn yêu thích và cuối cùng là thư giãn với những nội dung thú vị.

5. Lợi ích mà Podcast mang lại cho người dùng

Sau khi đã hiểu được đầy đủ và chính xác Podcast là gì, thì chắc hẳn bạn cũng sẽ nhận ra được những lợi ích thiết thực mà Podcast mang lại là vô cùng lớn. Tại đây đăng tải những nội dung đa dạng về chủ đề, ngôn ngữ, lại rất thiết thực xoay quanh cuộc sống. Những nội dung này được sản xuất thành những buổi talkshow thú vị, thực tế hoặc có thể là lời tâm sự, chia sẻ của các Podcaster hay đôi khi là những chia sẻ về kỹ năng, về kiến thức của những chuyên gia. Bạn có thể nghe những nội dung mà bạn yêu thích ngay cả khi đang di chuyển, hoặc không có mạng internet, điều này tạo ra sự tiện lợi rất lớn. Một báo cáo cho biết có hơn 112 triệu người Mỹ đã và đang sử dụng Podcast.

Podcast giúp cải thiện và nâng cao khả năng nghe tiếng Anh

Các nội dung được đăng tải trên Podcast hầu hết sử dụng ngôn ngữ Tiếng Anh để trình bày. Chính vì vậy, thường xuyên nghe những nội dung trên Podcast sẽ giúp bạn tiếp xúc với các nội dung Tiếng Anh nhiều hơn, đa dạng chủ đề hơn từ đó giúp bạn trau dồi ngôn ngữ này một cách hiệu quả, đồng thời nâng cao vốn từ vựng, cách nói chuyện của người bản xứ.

Podcast là gì? Cách sử dụng và lợi ích của Podcast là như thế nào?

Thường xuyên nghe những nội dung trên Podcast sẽ giúp bạn tiếp xúc với các nội dung Tiếng Anh nhiều hơn

Có thể với những bạn Tiếng Anh còn yếu thì việc nghe Podcast sẽ gặp phải một chút khó khăn lúc đầu bởi những nội dung này không có phụ đề hay phần chú thích. Tuy nhiên, nếu luyện tập thường xuyên và kiên nhẫn bạn sẽ dần nâng cao được vốn từ vựng, cách phát âm đúng những từ Tiếng Anh khó hay thậm chí là học hỏi được thêm về văn hóa giao tiếp của ngôn ngữ này. Có thể nói rằng những nội dung trên Podcast chính là “kho tàng kiến thức Tiếng Anh” khổng lồ với đa dạng chủ đề, đa dạng câu chuyện và giọng đọc từ dễ đến khó nghe và cực kỳ hữu dụng dành cho những bạn muốn trau dồi khả năng Tiếng Anh.

Podcast giúp chúng ta phát triển trí tưởng tượng

Những nội dung trên Podcast là dạng MP3, khi nghe Podcast sẽ cho chúng ta cảm giác như nghe radio mà bạn chủ động được chọn nội dung bạn cảm thấy yêu thích, thú vị để nghe. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ có hứng thú hơn với nội dung mình đang nghe, kích thích não bộ khiến chúng ta suy nghĩ về nội dung ấy. Điều này vô hình chung sẽ kích thích sự sáng tạo và phát triển trí tưởng tượng của chính bản thân bạn. 

>>> Xem thêm:  Top 11 sản phẩm giảm rụng tóc cho nam giới được yêu thích nhất 2021

Podcast là gì? Cách sử dụng và lợi ích của Podcast là như thế nào?

Nghe Podcast sẽ kích thích sự sáng tạo và phát triển trí tưởng tượng của chính bản thân bạn

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, khi trí tưởng tượng chúng ta ngày càng được phát triển đồng nghĩa với việc khả năng ghi nhớ những thông tin phức tạp của chúng ta cũng sẽ phát triển theo. Chính vì thế, khi nghe một nội dung thú vị trên Podcast bạn có thể tự do tưởng tượng nội dung đó theo nhiều  chiều hướng khác nhau giúp nội dung trở nên sống động hơn, hấp dẫn hơn đồng thời cũng giúp phát triển được khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng bay cao, bay xa của bản thân.

Tiếp cận những ý tưởng thú vị trên Podcast

Các nội dung được đăng tải trên Podcast cũng tương tự như những nội dung trên Facebook hay Youtube, đều do người dùng tự sáng tạo và đăng tải lên để chia sẻ với mọi người. Chính vì vậy mà phạm vi chủ đề mà Podcast bao phủ là rất rộng  với đa dạng đề tài khác nhau. Hơn nữa nội dung trên Podcast thường được xây dựng như một buổi trao đổi, một talkshow nên được rất nhiều người nổi tiếng sử dụng để chia sẻ những câu chuyện của mình tới cộng đồng. Đó có thể là những nội dung chia sẻ về quan điểm, ý kiến cá nhân của họ cho một vấn đề hoặc có thể là những kiến thức, kỹ năng họ đã tích lũy được về một chủ đề. Dù là chủ đề hay nội dung gì thì đó đều là những nguồn ý tưởng vô giá, thú vị cho người nghe. Bạn hoàn toàn có thể nghe những nội dung này để khơi nguồn ý tưởng, khơi nguồn cảm xúc để tạo ra những nội dung mới mẻ cho chính bản thân mình. Đây chính là nguồn ý tưởng mà bạn khó có thể tìm thấy được trên các trang web hay mạng xã hội. Hiện nay, hầu hết các nội dung trên Podcast đều được người dùng ghi nhận, đánh giá cao về mặt giá trị mà chúng mang lại.

Podcast là gì? Cách sử dụng và lợi ích của Podcast là như thế nào?

Phạm vi chủ đề mà Podcast bao phủ là rất rộng  với đa dạng đề tài khác nhau

Podcast giúp thư giãn qua những mẩu chuyện vui

Ngoài những lợi ích trên thì Podcast còn giúp chúng ta giải trí, thư giãn sau những ngày làm việc căng thẳng, stress. Bởi ngoài những nội dung về xã hội, về học thức thì những Podcaster còn mang đến những nội dung hài hước giúp bạn giải tỏa những căng thẳng, vui vẻ, thoải mái hơn. 

Podcast là gì? Cách sử dụng và lợi ích của Podcast là như thế nào?

Podcast còn giúp chúng ta giải trí, thư giãn sau những ngày làm việc căng thẳng, stress

Như vậy là Pedro Việt Nam đã giới thiệu đến bạn những thông tin về Podcast, giúp bạn hiểu thêm Podcast là gì, cùng cách sử dụng và những lợi ích mà Podcast mang đến. Hy vọng rằng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn tiếp cận được những nội dung thú vị, hấp dẫn trên nền tảng này đồng thời có thể tận dụng hết những lợi ích mà ứng dụng này mang lại. Đừng quên theo dõi Cool Blog để biết thêm nhiều tin tức thú vị về thời trang, cuộc sống thường ngày nữa nha!

Pedro Việt Nam – Nơi mua sắm đáng tin cậy dành cho nam giới

Xem thêm nhiều bài viết tại : Pedro Việt NamPedro Viet Nam

Nguồn : tripler.vn

Leave a comment