Ngày của Bố là ngày gì? Ý nghĩa của ngày tôn vinh người Bố trên toàn thế giới

0

Trong nhiều ngày lễ trong năm, ít ai biết đến ngày giỗ dành cho những người cha. Đôi khi, chúng ta thường quên đi sự hy sinh thầm lặng, cao cả và vai trò của người cha trong cuộc sống. Ngày của cha Đây là dịp hoàn hảo để bạn thể hiện tình yêu và sự tôn trọng dành cho người đàn ông tuyệt vời nhất của mình. Cùng với nhau Pedro Việt Nam Tìm hiểu về những câu chuyện xung quanh ngày đặc biệt này.

1. Tìm hiểu về Ngày của Cha

1.1 Ngày của Cha là gì?

ngày của cha

Ngày của cha hay Ngày của Cha là ngày lễ tôn vinh tình phụ tử, bày tỏ lòng biết ơn cũng như tầm ảnh hưởng của những người cha trong xã hội.

Lễ kỷ niệm Ngày của Cha được tổ chức vào các ngày khác nhau trên thế giới, phổ biến nhất là vào tháng 3, 4, 6 tùy theo phong tục, tập quán của từng quốc gia, vùng miền.

Ở Việt Nam, Ngày của Cha vẫn chưa trở thành một ngày lễ được chính thức công nhận. Nhưng giới trẻ cũng hưởng ứng và kỷ niệm ngày này theo lịch Mỹ. Để có thể, Ngày của Cha năm 2021 rơi vào Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 và vào năm 2022 là Chủ nhật vào ngày 19 tháng 6..

ngày của cha

Ngày của cha ở các nước trên thế giới

  • Tại Mỹ và một số nước Châu Âu, Châu Á, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Châu Phi như Canada, Argentina, Anh, Ấn Độ, Nhật Bản, Pháp, Hungary, Mexico, … Ngày của cha vào Chủ nhật thứ 3 của tháng 6 (thường rơi vào ngày 19, 20 hoặc 21).
  • Ở Đức, Ngày của Cha (Vatertag) luôn được tổ chức vào ngày lễ Thăng thiên (ngày thứ 40 sau lễ Phục sinh, thường rơi vào tháng 5 hoặc tháng 6). Ngày của Cha ở đất nước này được coi là ngày lễ liên bang và còn được gọi là Ngày của quý ông (Herrentag) hay Ngày của đàn ông (Männertag).

Ngày của cha là ngày gì?

  • Ở Ý, Ngày của Cha (Festa del Papa) rơi vào ngày 19 tháng 3, cũng là ngày lễ Thánh Joseph theo truyền thống Công giáo là ngày lễ của cả gia đình. Một số quốc gia như Bỉ, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Croatia,… cũng kỷ niệm Ngày của Cha vào ngày này.
  • Ở Úc và New Zealand thường lấy ngày Chủ nhật đầu tiên của tháng 9 để kỷ niệm Ngày của cha.
  • Ở Trung Quốc vẫn chưa có ngày kỷ niệm chính thức nhưng ở một số nơi (Ma Cao, Hồng Kông) Ngày của Cha được tổ chức vào Chủ nhật thứ 3 của tháng Sáu.

Ý nghĩa ngày của cha

  • Ở Ai Cập, UAE, Syria,… Ngày của cha rơi vào ngày 21/6.
  • Ở Thái Lan, Ngày của Cha được ấn định theo ngày sinh của nhà vua vào ngày 5 tháng 12 – ngày sinh của Vua Bhumibol Adulyadej (Rama IX).
>>> Xem thêm:  Đánh giá dòng sản phẩm Sửa rửa mặt Neutrogena Oil Free Acne Wash

1.2 Ý nghĩa của Ngày của Cha

Ngay từ cái tên “Ngày của Cha” đã chứa đựng nhiều ý nghĩa. Đây là ngày tri ân, là món quà lớn lao và chứa đựng tấm lòng của những người con đối với cha của mình. Ngày của cha là dịp để con cháu bày tỏ tình cảm, sự yêu thương, kính trọng, biết ơn đối với người đàn ông trụ cột trong gia đình.

Có thể nói, Ngày của Cha là một nét đẹp tôn vinh văn hóa ứng xử, giúp gắn kết mỗi thành viên trong gia đình lại gần nhau hơn.

ngày của cha

2. Nguồn gốc của Ngày của Cha

Ngày của cha Được biết đến sớm nhất ở Mỹ qua sự kiện bà Grace Golden Clayton tổ chức để vinh danh người cha đã khuất vào ngày 5/7/1908 (Fairmont, Tây Virginia). Cha cô qua đời trong Thảm họa khai thác mỏ Monongah ở Monongah, Tây Virginia, vào ngày 6 tháng 12 năm 1907. Clayton bị ảnh hưởng bởi lễ kỷ niệm Ngày của Mẹ lần đầu tiên trong năm đó, vì vậy cô đã chọn Chủ nhật gần nhất với sinh nhật của cha mình.

Nhưng sự kiện này đã bị lu mờ bởi các sự kiện nổi bật khác trong thành phố. Bang Tây Virginia không chính thức công nhận ngày này và nó không được tổ chức lại. Mãi đến một năm sau, Ngày của Cha mới được công nhận nhờ công lao của Sonora Dodd – người Spokane.

ngày của cha

Vào năm 1909, sau khi nghe bài giảng về Ngày của Mẹ, Sonora nghĩ tại sao không tổ chức một ngày để tôn vinh những người cha. Sonora là con gái lớn trong gia đình, mẹ cô mất sau khi sinh em út và bố cô phải một mình nuôi 6 chị em. Người cha trong mắt cô là biểu tượng của sự bao dung, hy sinh và là “bức tường thành” vững chắc.

Sonora vô cùng kính trọng và biết ơn cha mình. Vì vậy, cô muốn chọn một ngày đặc biệt cho người đàn ông lớn tuổi nhất trong nhà. Cuối cùng, cô đã chọn ngày 19 tháng 6 là ngày sinh nhật của bố Sonora.

Ngày của cha là ngày gì?

Năm 1966, Tổng thống Lyndon Johnson đưa ra quyết định chính thức chọn ngày Chủ nhật thứ 3 trong tháng 6 hàng năm Ngày của cha trên khắp Hoa Kỳ. Sau đó, Ngày của Cha đã được tổ chức hàng năm kể từ khi quy tắc được thông qua.

3. Các hoạt động trong Ngày của Cha ở một số quốc gia

Việt Nam

Cũng như các nước trên thế giới, Việt Nam cũng dành một ngày để tôn vinh những người cha, người ông trong gia đình. Mặc dù không được công nhận là một ngày lễ chính thức, nhưng Ngày của cha luôn được đón nhận và chào đón nồng nhiệt.

ngày của cha

Sao Việt hưởng ứng Ngày của Cha

Nhiều người con xin nghỉ phép về quê thăm gia đình (đi làm ăn xa) hoặc các em tự tay làm thiệp, quà và viết lời cảm ơn để gửi đến bố. Ngoài ra, các gia đình sẽ tổ chức ăn uống hoặc đưa bố đi ăn và mua những món quà nhỏ cho bố như quần áo, đồng hồ …

Châu mỹ

Ngày của cha được tổ chức nhiều nhất ở Hoa Kỳ. Thông thường, các gia đình tụ tập để ca ngợi vai trò của người cha trong cuộc sống của họ. Các em nhỏ sẽ xuống đường diễu hành, cờ, kèn, trống sôi động để tỏ lòng biết ơn đối với cha mình dưới ánh mắt tự hào của khán giả người lớn. Tại lễ hội chính của thành phố Kennewick (Washington), trẻ em được thỏa sức vui chơi, tranh tài trong các trò chơi vận động, …

>>> Xem thêm:  Tất tần tật những điều cần biết về sơn móng tay được ưa chuộng hiện nay

ngày của cha

Các nhà bán lẻ cũng biết cách thích ứng với ngày lễ này bằng cách quảng bá thiệp chúc mừng và quà tặng truyền thống như đồ điện tử, dụng cụ của thợ sửa chữa, quần áo, … Cũng trong ngày này, nam giới Mỹ thường tổ chức các hoạt động thể thao, cắm trại ngoài trời, …

ngày của cha

Nước Ý

Ở Ý, Ngày của Cha được coi là ngày lễ của gia đình, là thời điểm mọi người quan tâm và động viên nhau. Trẻ em làm hoặc mua quà cho cha của chúng, học thuộc các bài thơ hoặc tham gia vào các vở kịch nhỏ ở trường mẫu giáo hoặc trường học.

ngày của cha là ngày

Đức hạnh

Ngày của cha Đức được tổ chức khác với các nơi khác trên thế giới. Theo Wikipedia, vào ngày này, các nhóm nam giới thường đi bộ đường dài với một toa xe nhỏ chạy bằng sức người (Bollerwagen) để ăn mừng. Bên trong toa tàu sẽ có rất nhiều bia, rượu và các món ăn truyền thống của vùng (Hausmannskost).

ngày của cha

Truyền thống này bắt nguồn từ các cuộc rước Chúa Kitô đến các khu vực nông nghiệp đã được tổ chức từ thế kỷ 18. Những người đàn ông sẽ ngồi trong một chiếc xe đẩy hoặc xe đẩy bằng gỗ và đi đến quảng trường thành phố và thị trưởng sẽ Trao giải cho người cha có nhiều con nhất. Phần thưởng lúc đó là một miếng thịt lợn lớn.

Nhưng ngày nay, phong tục này đã dần biến mất và thay vào đó, mọi người thường sử dụng Ngày của Cha như một ngày lễ của gia đình. Không những vậy, nhiều đàn ông Đức những ngày này thường xuyên say “tới bến”.

Ý nghĩa ngày của cha

nước Thái Lan

Theo truyền thống của người Thái, họ thường kỷ niệm ngày này bằng cách tặng một bông hoa Canna cho cha hoặc ông của mình. Hoa dong riềng là loài hoa có từ thời xa xỉ và tượng trưng cho sự nam tính, mạnh mẽ.

Tuy nhiên, phong tục này không còn phổ biến. Nhưng hôm nay, vào ngày lễ này, người dân Thái Lan sẽ mặc đồ màu vàng để tỏ lòng thành kính với nhà vua, vì màu vàng là màu của thứ Hai – ngày Quốc vương Bhumibol Adulyadej chào đời.

ngày của cha

Các nước khác

Ở các quốc gia khác, Ngày của Cha không được tổ chức rộng rãi hoặc không thực sự được công nhận là một ngày lễ chính thức. Nhưng tinh thần của ngày này và những món quà vẫn được chuẩn bị chu đáo để mừng.

Ở Canada, những ông bố mẫu mực sẽ được vinh danh trên khắp các mặt báo. Hoặc ở Nhật, con trai sẽ dành thời gian để mua những món quà cho bố như giày thể thao, gối ngủ, thẻ tập thể dục, cần câu cá, dụng cụ làm vườn, v.v.

ngày của cha

4. Gợi ý quà tặng Ngày của Cha cho bố

món quà ngày của cha

Lời chúc ý nghĩa

Đôi khi không cần “đao to búa lớn”, ông cha ta chỉ cần nhận được lời chúc sức khỏe trong ngày đặc biệt này cũng cảm thấy hạnh phúc. Vì vậy, bên cạnh những món quà nhỏ mà bạn đã chuẩn bị tỉ mỉ, hãy nhớ gửi lời chúc đến người đàn ông tuyệt vời này nhé.

>>> Xem thêm:  Review Mỹ phẩm Đinh Hương. Một số sản phẩm nổi bật của Đinh Hương

Ngày của cha là ngày gì?

Ngoài ra, hãy cùng vào bếp với mẹ và các anh chị để chế biến món ăn mà bố yêu thích nhé. Đặc biệt đừng thêm một chiếc bánh nhỏ để làm kỷ niệm Ngày của cha.

ngày của cha

Phụ kiện thời trang

Những món phụ kiện như ví, túi, thắt lưng hay túi du lịch,… sẽ là những món quà vô cùng thích hợp để bạn lựa chọn dành tặng cho bố của mình. Đây là món quà mà bố mang theo hàng ngày và khi sử dụng sẽ nhớ ngay đến những kỉ niệm bên gia đình.

Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể tặng bố những bộ quần áo như quần áo thể thao, bộ vest lịch lãm, … Pedro Việt Nam để chọn một món quà ý nghĩa trong Ngày của cha Xin vui lòng.

ngày của cha

Sản phẩm công nghệ

Nếu bố bạn yêu thích các sản phẩm công nghệ thì thiết bị kỹ thuật số sẽ là món quà tuyệt vời dành cho bố Ngày của cha. Tùy theo điều kiện tài chính mà có những thiết bị có giá trị trung bình như tai nghe, loa,… hay những sản phẩm đắt tiền như smartphone, ipad, đồng hồ thông minh, tivi,… Và đừng quên kèm theo những lời chúc may mắn.

Ngày của cha là ngày gì?

(Nguồn: igeekphone.com)

Món quà sức khỏe

Món quà sức khỏe là một gợi ý quà tặng vô cùng cần thiết và ý nghĩa trong Ngày của Cha. Hãy quan sát, bố của bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe và mua những món quà phù hợp. Ngoài ra, những món đồ luôn thiết thực mà bạn phải sắm ngay cho bố mẹ đó là máy đo huyết áp, thực phẩm chức năng, máy đo đường huyết,…

Gợi ý quà tặng Ngày của Cha

Đây là những món quà cơ bản nhất mà bạn có thể cân nhắc để tặng bố trong Ngày của Cha đặc biệt đó. Xem thêm gợi ý quà tặng ý nghĩa tại đây: Top 30+ món quà tặng sinh nhật nam được yêu thích nhất năm 2021

Phần kết,

Tuy vẫn chưa được chính thức công nhận tại Việt Nam, nhưng Ngày của cha Đây là một dịp quan trọng và vô cùng ý nghĩa để mỗi người con thể hiện tình yêu thương của mình đối với người đã nuôi nấng chúng ta nên người. Hãy luôn trân trọng và yêu thương những giây phút bạn ở bên cha, bên gia đình và nếu có thể, hãy biến bất kỳ ngày bình thường nào thành Ngày của Cha.

Xem thêm nhiều bài viết tại : Pedro Việt NamPedro Viet Nam

Nguồn : tripler.vn

Leave a comment