Ngày 20/11 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày nhà giáo Việt Nam

0

20/11 từ lâu đã được coi là ngày hội lớn trong ngành giáo dục. Hàng năm, cứ đến ngày này, các trường học lại rộn ràng không khí lễ hội. Trước thềm Ngày tri ân thầy cô, hãy cùng Pedro Việt Nam đi tìm nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 20/11 nhé!

Hiểu nhanh về 20/11

Ngày 20-11 hàng năm được ví như một ngày hội lớn của đất nước ta

1. Hiểu nhanh về 20/11

20/11 ở Việt Nam được gọi là ngày Nhà giáo Việt Nam. Đây được coi là ngày hội để tri ân các thầy cô giáo. Vào ngày này, các thế hệ học sinh Việt Nam sẽ dành những món quà tri ân đến các thầy cô giáo. Đối với những người làm công tác giáo dục, đây là dịp để nhìn lại quá trình dạy học và tìm cách nâng cao chất lượng giáo dục.

tri ân thầy cô

Ngày nhà giáo Việt Nam được tổ chức hàng năm

2. Tại sao có Ngày nhà giáo 20/11?

Muốn biết về sự ra đời của Ngày Nhà giáo, chúng ta hãy bắt đầu với sự ra đời của Liên đoàn Quốc tế các Nghiệp đoàn Giáo viên (FISE) do một tổ chức quốc tế của các nhà giáo thành lập năm 1946 tại Paris.

Công đoàn FISE

Liên minh Giáo viên Quốc tế FISE là nơi khởi nguồn của Ngày Nhà giáo

Bốn năm sau, FISE công bố “Hiến chương các nhà giáo” tại một hội nghị ở Ba Lan. Nội dung của điều lệ bao gồm những quy định và những đóng góp nhằm chống tư bản và phong kiến, ghi nhận sự đóng góp của ngành giáo dục và bảo vệ quyền lợi của nhà giáo.

>>> Xem thêm:  Aloe Propolis Crème là gì? Aloe Propolis Crème có tốt không?

Hiến chương nhà giáo Ba Lan

Kể từ sau hội nghị FISE năm 1949, vị trí của nghề dạy học ngày càng rõ ràng

Đến năm 1953, Việt Nam chính thức là thành viên của FISE. Trong hội nghị Liên minh năm 1957, Việt Nam chính thức quyết định lấy 20/11 làm ngày “Quốc tế Hiến chương các nhà giáo” bắt đầu từ năm 1958. Trong năm này, lần đầu tiên chúng ta tổ chức lễ tri ân nghề dạy học trên toàn miền Bắc (trước năm 1975, đất nước còn chia cắt hai miền).

guru

Năm 1958, Việt Nam lần đầu tiên tổ chức lễ tri ân các nhà giáo vào ngày 20 tháng 11

Sau khi hai miền thống nhất, 20/11 cũng chính thức trở thành ngày truyền thống của các nhà giáo dục Việt Nam. Không chỉ với tên gọi, ngày 28/9/1982, Chính phủ quyết định lấy ngày 20/11 là ngày lễ với tên gọi “Ngày Nhà giáo Việt Nam”.

Theo văn bản được ban hành, hàng năm, các cấp lãnh đạo đều tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, động viên các thầy cô giáo. Bên cạnh đó, các trường có thể sắp xếp thời gian nghỉ dạy và học trong ngày này để tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa.

tặng hoa cho giáo viên

Ngày 20 tháng 11 đã gần 64 năm kể từ lần đầu tiên

3. Ý nghĩa ngày nhà giáo 20/11

Ngày Nhà giáo Việt Nam đã tròn 64 năm ngày được chính thức công nhận. Mỗi mùa hiến chương về như một ngày hội lớn trong mỗi trường học. Điều này xuất phát từ truyền thống “tôn sư trọng đạo” từ xa xưa của dân tộc ta. Bất cứ ai khi trưởng thành đều không thể quên công lao dạy dỗ, uốn nắn của những người thầy tâm huyết.

>>> Xem thêm:  Gel vuốt tóc là gì? Phân biệt gel và wax như thế nào?

giáo viên

Theo thời gian, nhiều lễ hội đã mai một, nhưng ngày 20-11 thì không.

Không chỉ phải truyền đạt kiến ​​thức thực tế, mỗi giáo viên còn vượt qua nhiều trở ngại để luôn là tấm gương cho học sinh noi theo. Các giáo viên được gọi là “người lái xe”, “người trồng cây”. Điều này cũng đủ thấy vị trí và ý nghĩa to lớn của công trình này đối với tương lai của đất nước.

giáo viên vùng cao

Các thầy cô giáo gánh vác nhiệm vụ “trồng người” vì tương lai đất nước

Người tài tạo nên sức mạnh của quốc gia, người thầy có trình độ tạo nên nhân tài. Vì vậy, 20/11 là món quà xứng đáng dành cho những nỗ lực, đóng góp thầm lặng và to lớn của thầy cô. Ngoài ra, theo quan niệm, người Việt Nam còn dùng ngày mồng 3 Tết hàng năm để “Tết Thầy”, để ghi công ơn người đã dạy dỗ mình.

ngày nhà giáo vào ngày thứ ba

Người Việt Nam cũng có mùng 3 Tết dành cho các thầy cô.

4. Thế giới có Ngày Nhà giáo không?

Nhiều người từng thắc mắc Việt Nam có Ngày Nhà giáo thì thế giới không có. Câu trả lời là có. Mỗi quốc gia có một ngày khác nhau để tôn vinh các nhà giáo theo lịch sử của mỗi quốc gia. Trung Quốc chọn ngày sinh của Khổng Tử 28 tháng 9. Hoa Kỳ lấy ngày 7 tháng 3 theo gợi ý của một giáo viên.

nho giáo

Khổng Tử là một người thầy được kính trọng trong nền văn hóa Trung Quốc

Tuy nhiên, vẫn có một ngày chung được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Ngày Nhà giáo Thế giới. Đó là ngày 5 tháng 10. Ngày này, ban đầu được đề xuất bởi Hàn Quốc tại Hội nghị liên chính phủ năm 1966 ở Paris. Đến nay, hơn 100 quốc gia đã tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Nhà giáo để ghi nhận những đóng góp của ngành. giáo dục.

>>> Xem thêm:  Sữa rửa mặt Pond’s có tốt không? Có bao nhiêu dòng? Giá bao nhiêu?

Ngày nhà giáo Mỹ

Nữ giáo viên Eleanor Roosevelt khởi xướng Ngày Nhà giáo ở Mỹ

Phần kết

Đã hơn 60 năm, ngày 20-11 vẫn giữ nguyên giá trị cao đẹp như thuở ban đầu. Điều này cho thấy trong bất kỳ thời kỳ nào, lòng hiếu thảo của người Việt Nam chưa bao giờ giảm sút. Chúc các bạn có một mùa thuê tàu thật vui vẻ và lưu giữ nhiều kỉ niệm đẹp. Đừng quên theo dõi CoolBlog để cập nhật những kiến ​​thức hay và bổ ích mỗi ngày.

Pedro Việt Nam – Nơi mua sắm đáng tin cậy dành cho phái mạnh

Xem thêm nhiều bài viết tại : Pedro Việt NamPedro Viet Nam

Nguồn : tripler.vn

Leave a comment