Mindfulness và những lợi ích bạn cần biết

0

Chánh niệm là gì?? Chánh niệm hay thiền chánh niệm trong đạo Phật, không phải là một khái niệm mới, nhưng không nhiều người biết và hiểu rõ về phương pháp tâm lý này. Bài viết dưới đây, Pedro Việt Nam sẽ mang đến cho bạn những kiến ​​thức bổ ích về chánh niệm và cách luyện tập hiệu quả. Dõi theo!

Sự quan tâm

Chánh niệm là gì?

Ngày nay, sự quan tâm Thường được biết đến như một phần của tâm lý học truyền thống, nhiều người coi nó như một phương pháp hỗ trợ tâm lý hiệu quả để giảm căng thẳng và lo lắng.

Con người thường có xu hướng suy đoán, liên tưởng khiến suy nghĩ trở nên lan man, chúng ta luôn “đụng chạm” đến những trạng thái của quá khứ hoặc tương lai, nhanh chóng nảy sinh những cảm xúc tiêu cực. Có thể nói đơn giản là cách chúng ta đang suy nghĩ nhiều, đầu óc xa rời thực tế một cách tồi tệ.

Bên cạnh đó, phong cách xét đoán của mỗi người cũng là nguyên nhân khiến nội tâm bất ổn, thích sân si, si mê, đôi khi có thành kiến ​​với một vấn đề không liên quan. Tính cách này khiến bạn luôn trong trạng thái căng thẳng và bực bội.

Sự quan tâm

Trọng tâm của phương pháp chánh niệm hoàn toàn nằm ở việc tập trung sống trong hiện tại, không phán xét, đưa con người trở lại cuộc sống thực tích cực và lành mạnh. Thực hành chánh niệm giúp con người đạt được sự chú ý tối đa, sống thực tế và tích cực.

Chánh niệm được cho là có nguồn gốc từ Ấn Độ giáo và Phật giáo, một phần của tâm lý học truyền thống, được công nhận và phổ biến sớm ở các nước phương Tây.

Lợi ích của chánh niệm

Tăng khả năng tập trung của bạn

Bạn đã bao giờ có một lúc, bất giác giật mình và cố nghĩ xem mình muốn làm gì chưa? Chắc hẳn ai đó đã một đôi lần gặp phải tình huống này, đây cũng là minh chứng cho sự mơ hồ, thiếu trọng tâm đang tồn tại trong bạn.

>>> Xem thêm:  Lăn khử mùi Nivea có tốt không? Nên dùng lăn khử mùi Nivea hay Dove?

Mất tập trung không chỉ khiến bạn bỏ lỡ nhiều thứ kể cả thời gian, kiến ​​thức mà còn là nguy cơ “đầu độc” tâm hồn của chính chúng ta. Một ngày làm việc nhưng không được chú ý, tất cả những gì bạn nhận được là mệt mỏi, áp lực và thậm chí là chán ghét.

Để tăng khả năng tập trung tối đa trong bản thân, nhiều người đã tìm đến chánh niệm như một “liều thuốc” để kích thích sự chú ý, đưa tâm trí trở về với những gì đang có trong thực tế.

Sự quan tâm

Giảm áp lực

Chắc hẳn khi bạn có thể tập trung vào công việc cũng là lúc bạn hoàn toàn thoải mái với mọi thứ xung quanh, hoàn thành công việc một cách nhẹ nhàng và nhanh nhất. Ngược lại, khi tâm hồn bay bổng thì mọi lời nói, việc làm dù là nhỏ nhất cũng trở thành nỗi sợ hãi.

Trong cuộc sống hiện đại, những áp lực và căng thẳng này không phải là hiếm. Mặc dù nhận thức rõ tác hại của nó nhưng nhiều người không biết làm cách nào để thoát khỏi nó. Và chánh niệm chính là câu trả lời tốt nhất, là phương pháp tối ưu để giảm áp lực, căng thẳng, cải thiện cuộc sống.

Sự quan tâm

Phát triển tư duy cảm xúc

Giống như nhiều phương pháp tâm lý và phương pháp khác, chánh niệm tồn tại ở trung tâm của cảm xúc. Tư duy cảm xúc là chìa khóa vàng mở ra tâm hồn mỗi người. Khi bạn tìm ra cách kiểm soát cảm xúc của mình, đó là lúc bạn tìm ra cách tốt nhất để điều chỉnh cuộc sống của mình.

Nhiều người thường cố gắng xây dựng cho mình một hình ảnh tích cực, vui vẻ, tràn đầy năng lượng, họ luôn cố gắng che giấu cảm xúc thật của mình và cho rằng đó là sự kiểm soát nhưng thực tế không phải vậy. Cách bạn che giấu cảm xúc thật của mình không hoàn toàn tốt và đôi khi còn đưa bạn đến một hướng tiêu cực khác.

>>> Xem thêm:  Kem trị nám Transino có tốt không? Mua đâu uy tín? Giá bao nhiêu?

Sự quan tâm

Sự quan tâm Giúp bạn điều hướng cảm xúc, không có nghĩa là bắt bạn dồn tâm lý vào một khuôn mẫu nhất định, mà nó giúp bạn tiếp cận mọi thứ theo cách của mình, với con mắt khác, đối diện trực tiếp với nó.

Tư duy cảm xúc giúp mỗi người học cách đối mặt, chấp nhận và thấu hiểu. Vẫn Chánh niệm là gì?, là phương pháp dạy cho mỗi người cách nâng cao tư duy cảm xúc và phát triển tình cảm theo hướng tích cực.

Sự quan tâm

Tăng hiệu quả công việc

Cuối tháng 9/2013, tại trụ sở của “ông lớn” Google đã diễn ra buổi thực tập chánh niệm do thiền sư Thích Nhất Hạnh, một nhà sư Việt Nam trực tiếp giảng dạy.

Thực tế này đã chứng minh rằng chánh niệm đã trở nên phổ biến và là một liệu pháp tâm lý hữu hiệu được nhiều tổ chức, doanh nghiệp lớn áp dụng vào các chương trình đào tạo nhân sự của mình nhằm nâng cao hiệu quả công việc.

Sự quan tâm

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hành vi Tổ chức và Quy trình Quyết định của Con người cho thấy rằng thực hành chánh niệm dù chỉ vài phút mỗi ngày ở nơi làm việc sẽ giúp cả lãnh đạo và nhân viên ở đó làm việc hiệu quả hơn.

Chính xác là lợi ích tăng năng suất này đến từ chính sự tập trung mà chánh niệm mang lại. Khi bạn có thể hoàn toàn tập trung vào công việc, bỏ qua hết những điều thị phi xung quanh thì tự khắc năng suất công việc của bạn sẽ tăng lên phần nào.

Sự quan tâm

Cải thiện sự tự tin

Khi bạn có tư duy, khả năng tập trung và biết cách điều phối cảm xúc thì chắc chắn sự tự tin là thứ luôn hiện hữu trong bạn.

Sự quan tâm dạy mọi người cách tích cực hóa cảm xúc, tình cảm, đối mặt với thực tế và tập trung tối đa, đây cũng là “chiếc áo giáp” chắc chắn nhất để bạn tự tin đối mặt với khó khăn và tiêu cực.

Sự quan tâm

Cách thực hành chánh niệm

Bước 1: Chọn vị trí

Để thực hành chánh niệm một cách hiệu quả nhất, bạn có thể chọn cho mình một chỗ ngồi yên tĩnh, không gian thoáng đãng, thoải mái.

>>> Xem thêm:  [REVIEW] 10 tẩy tế bào chết body tốt nhất, bán chạy nhất hiện nay

Sự quan tâm

Bước 2: Điều chỉnh tư thế của bạn

Ngồi xuống như một tư thế thiền thoải mái, thân thẳng nhưng không căng thẳng, hai tay khép hờ, đặt trên chân, cằm thấp, mắt mở và nhắm theo ý muốn.

Sự quan tâm

Bước 3: Thực hành

Sau khi điều chỉnh vị trí ngồi phù hợp và hoàn toàn thoải mái, hãy ngồi yên trong vài phút, thư giãn và cảm nhận cơ thể.

Sự quan tâm

Điều quan trọng là khi luyện tập, trong vài phút ngắn ngủi đó, bạn có thể tập trung hoàn toàn vào cảm giác của mình, cảm nhận rõ ràng từng hơi thở hay không?

Khi xong việc, đầu óc bạn hoàn toàn có thể tập trung vào công việc, bắt đầu một ngày mới tràn đầy ánh sáng và tích cực.

Sự quan tâm

Cũng giống như cách lựa chọn lối sống cho bản thân, thực hành chánh niệm không khó, nếu bạn đủ kiên trì với phương pháp này, Pedro Việt Nam tin rằng cuộc sống của bạn sẽ phần nào được cải thiện.

Sách hay về thực hành chánh niệm

Để trả lời câu hỏi một cách chi tiết Chánh niệm là gì? và có cái nhìn đa chiều, tích cực về thiền chánh niệm nói chung, bạn có thể tìm đọc một số cuốn sách hay dưới đây.

Dù bạn đi đâu, bạn ở đó (Jon Kabat-Zinn)

Sự quan tâm

Điều kỳ diệu của sự tỉnh thức (Thích Nhất Hạnh)

Sự quan tâm

Thực hành Chánh niệm (Matthew Sockolov)

Sự quan tâm

Hy vọng thông tin về sự quan tâm mà Pedro Việt Nam vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn thay đổi suy nghĩ, sống tích cực và có một cuộc sống bình yên.

Pedro Việt Nam – Nơi mua sắm đáng tin cậy dành cho phái mạnh

Xem thêm nhiều bài viết tại : Pedro Việt NamPedro Viet Nam

Nguồn : tripler.vn

Leave a comment