LGBT là gì? LGBTQ+ là gì? Vén màn bí mật về cộng đồng LGBT

0

LGBT gì? LGBTQ + khác với cộng đồng đồng tính nam, song tính và chuyển giới như thế nào? Bước sang thời đại mới, có rất nhiều bạn trẻ khao khát được thể hiện giới tính của mình. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những hình ảnh như cờ xanh, tam giác hồng hay cụm từ LGBT trên mọi trang mạng xã hội. Mặc dù vậy, vẫn còn rất nhiều bí mật xoay quanh cộng đồng LGBT mà bạn chưa biết. Trong bài viết này, hãy để Pedro Việt Nam giúp bạn giải đáp tất cả những thông tin này.

LGBT là gì?  Những điều bạn chưa biết về cộng đồng LGBT

LGBT là gì?

LGBT là từ viết tắt của các cụm từ tiếng Anh như: Lesbian (đồng tính nữ), Gay (đồng tính nam), Bisexual (song tính luyến ái / lưỡng tính) và Transuality (chuyển giới). Đây là tất cả những người trong cộng đồng có xu hướng tình dục khác với dị tính. Cụ thể cho từng nhóm như sau:

  • Lesbisan (đồng tính nữ): Những người về mặt sinh học là nữ nhưng lại bị thu hút bởi những người phụ nữ khác về mặt tình cảm và tình dục. Xu hướng tình dục của đồng tính nữ là đồng tính luyến ái và không có cảm xúc hay nhu cầu tình dục với người khác giới. Hầu hết những người đồng tính nữ đều không có giấy tờ tùy thân cụ thể vì họ có ngoại hình và tính cách giống phụ nữ bình thường.

Đồng tính nữ là những phụ nữ bị thu hút tình dục bởi những người cùng giới tính

  • Đồng tính nam (đồng tính nam): Những người về mặt sinh học là nam giới nhưng lại bị thu hút về mặt tình cảm và tình dục bởi một người cùng giới tính là nam giới. Họ cũng có xu hướng tình dục đồng giới và hầu như không có ham muốn tình dục với người khác giới.

Gay là cụm từ dùng để chỉ người đàn ông bị thu hút bởi đàn ông

Người song tính luyến ái là những người bị hấp dẫn bởi cả hai giới

  • Người chuyển giới (chuyển giới): Những ai muốn sống thật với giới tính của mình sẽ trải qua quá trình chuyển giới. Họ có thể là nam hoặc nữ và đã hoặc chưa chuyển đổi. Đây là tất cả những người từ cộng đồng con người LGBT.

Chuyển giới là một thuật ngữ để chỉ những người chuyển giới

Trước năm 1973, người LGBT bị kỳ thị nghiêm trọng, họ bị coi là một căn bệnh tâm thần và phải được điều trị y tế. Sau đó, Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ đã bác bỏ thông tin này và không coi đồng tính là một căn bệnh nữa.

LGBTQ + là gì? Q trong LGBT có nghĩa là gì?

LGBTQ + Tương tự như LGBT nhưng có thêm cụm từ Queer, tức là người có xu hướng tính dục đặc biệt, không tự nhận mình thuộc giới tính nào. Hoặc Hỏi là những người đang tìm kiếm xu hướng tình dục của mình.

Cluster + ở phía sau LGBTQ Điều này được hiểu là có nhiều nhóm khác trong cộng đồng như Intersex (giao dịch liên kết), non-binary (không nhị phân), …

>>> Xem thêm:  Những mẹo làm đẹp và chữa bệnh bằng tinh bột nghệ

    LGBTQ + là một thuật ngữ chung để chỉ sự đa dạng văn hóa

Dựa trên khuynh hướng tình dục, LGBTQ + đại diện cho sự đa dạng văn hóa bao gồm: khuynh hướng tình dục, bản dạng giới, khuynh hướng tình dục và biểu hiện giới tính. Nếu căn cứ vào xu hướng tính dục thì có: đồng tính, dị tính, lưỡng tính, mãn tính, vô tính,… Căn cứ vào bản dạng giới thì chia thành: nam, nữ, không giới tính, linh hoạt. phân biệt giới tính hoặc bất phân biệt giới tính, chuyển giới, dị tính, …

Chữ Q trong cụm LGBTQ + là tên viết tắt của Queer với ý nghĩa là những con người khác biệt, phi thường. Tức là những người có biểu hiện khác với chuẩn mực và quy tắc chung của mọi người trong xã hội. Người xếp hàng có thể thuộc bất kỳ giới tính nào.

Tại sao lại gọi là chuyển giới?

Người chuyển giới là người có nhận thức đầy đủ về giới tính khác với giới tính sinh học của họ. Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản là những người sinh ra là nam và có đầy đủ thông tin pháp lý là nam. Khi lớn lên, họ nhận thức mình là nữ.

Người chuyển giới luôn muốn sống thật với chính mình

Cũng có nhiều người quyết định sống đúng với bản chất của mình bằng cách phẫu thuật chuyển giới. Nhưng cũng có những người vẫn chọn cách không can thiệp y tế. Tùy theo điều kiện kinh tế và suy nghĩ, định hướng của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, đa số mọi người LGBT Mọi người đều muốn sống phù hợp với bản dạng giới của mình từ trong ra ngoài.

Biểu tượng của cộng đồng LGBT là gì?

Trong nhiều thập kỷ qua, cộng đồng LGBT luôn mong muốn và khát khao được tôn trọng, không bị phân biệt đối xử. Nhiều nước phát triển trên thế giới đã chấp nhận cộng đồng LGBT cũng như hôn nhân đồng giới. Tuy nhiên, cũng có những quốc gia không chấp nhận cộng đồng người chuyển giới và không đồng ý hôn nhân đồng giới.

Biểu tượng lá cờ ngũ sắc của cộng đồng LGBT

Biểu tượng cộng đồng LGBT là một lá cờ xanh có 6 màu là: đỏ, cam, vàng, lục, lam và tím. Những màu sắc này mang ý nghĩa kết nối không biên giới, vì sự đa dạng của cộng đồng. Dù lá cờ này ở đâu, chúng ta cũng biết đó là một cộng đồng đồng tính, song tính và chuyển giới. Biểu tượng lá cờ này cũng mang ý nghĩa về niềm hy vọng được sống đúng với bản chất thật của những người LGBT trên toàn thế giới.

Ngày chống kỳ thị LGBT là khi nào?

Cộng đồng người LGBT là những người có xu hướng tình dục khác với bản dạng giới thông thường của họ. Trong quá khứ, họ đã phải chịu rất nhiều lời xúc phạm và sỉ nhục về nhân phẩm của mình. Chính vì vậy, hơn 24.000 cá nhân và tổ chức LGBT lớn trên thế giới như: Hiệp hội đồng tính nữ và đồng tính nữ quốc tế (ILGA), Liên minh đồng tính nữ Châu Phi, Hội nghị người Do Thái LGBT, Ủy ban nhân quyền đồng tính nam quốc tế IGLHRC, … đã rất vất vả để được được công nhận không ngừng.

>>> Xem thêm:  Giải đáp thắc mắc mỹ phẩm Paula’s Choice có tốt không và nhiều vấn đề liên quan khác

Ngày 17 tháng 5 hàng năm là ngày chống LGBT

Ngày 17/5 hàng năm chính thức trở thành Ngày Quốc tế chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người LGBT. Cuộc chiến chống kỳ thị đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới có ý nghĩa to lớn. Hoạt động này cũng giúp nâng cao nhận thức xã hội về phân biệt đối xử và bạo lực trên phạm vi toàn cầu. Từ đó, xã hội sẽ có cái nhìn rộng lượng và cởi mở hơn với cộng đồng LGBT.

Định hướng giới hiện đại

Bắt đầu từ 4 tuổi, chúng ta đã có thể biết được giới tính của mình. Tuy nhiên, phải qua tuổi dậy thì, con người mới xác định được chính xác xu hướng tính dục của bản thân. Cần rất nhiều thời gian để mọi người hiểu đầy đủ về bản dạng giới của họ và xu hướng con người mà họ muốn trở thành.

Phải mất rất nhiều thời gian để xác định nhận dạng giới tính của một cá nhân

Chính vì vậy, định hướng giới tính luôn là điều khiến nhiều người băn khoăn, thắc mắc. Sự hấp dẫn về mặt tình cảm, xu hướng tình dục là dấu hiệu nhận biết cơ bản để biết giới tính của chính mình. Nếu phân chia theo khuynh hướng giới thì có 4 nhóm chính:

  • Dị tính (Straight: thẳng): Đây là xu hướng tình dục hoàn toàn bình thường và phổ biến trên toàn thế giới. Những người thuộc nhóm này rất dễ bị thu hút bởi những người khác phái. Ví dụ, đàn ông bị thu hút bởi phụ nữ và ngược lại.

Dị tính là một xu hướng hoàn toàn bình thường của những người dị tính

  • Đồng tính nam (Đồng tính nam / Đồng tính nữ): Đồng tính luyến ái, còn được gọi là đồng tính luyến ái, là một thuật ngữ mô tả trạng thái mà một người bị thu hút bởi cùng một giới tính. Những người này được chia thành 2 phân nhóm là Gay (đồng tính nam) và Lesbian (đồng tính nữ). Ở nhiều nơi, người ta dùng từ gay để chỉ những người đồng tính nam và nữ.

Đồng tính luyến ái là một cụm từ mô tả trạng thái của một người bị thu hút bởi một đối tượng cùng giới tính

  • Bisexual (Lưỡng tính): Những người có khuynh hướng này sẽ bị hấp dẫn về mặt tình cảm và tình dục đối với cả hai giới. Bất kể thời điểm nào, họ đều có xu hướng muốn được “chiếm hữu” của cả hai giới.

Bisexual là người bị thu hút bởi cả hai giới

  • Vô tính: Ngoài 3 xu hướng trên, còn có một xu hướng khác của những người thuộc nhóm vô tính (người vô tính). Những người này hầu như không có nhu cầu giải tỏa tâm sinh lý cá nhân mà vẫn có thể nảy sinh tình cảm với đối tượng khác giới.

Mọi người sinh ra đều có quyền sống theo bản chất của mình

Có một thực tế là, không phải ai có tình cảm với người khác giới cũng là “thẳng”, và không hẳn đồng tính đã bị gán cho là đồng tính. Bước vào tuổi dậy thì, việc bị người cùng giới hoặc khác giới thích thú, hấp dẫn là điều hoàn toàn bình thường. Điều này sẽ hoàn toàn được giải quyết khi bạn đã “lọc” được những cảm xúc lẫn lộn, những suy nghĩ lệch lạc và có cái nhìn đúng đắn về giới tính.

>>> Xem thêm:  Phấn nước Missha có tốt không? – Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay!

Tuổi dậy thì rất dễ bị thu hút bởi những người cùng giới và khác giới.

Cũng có người chọn cách quan hệ trực tiếp với người cùng giới hoặc khác giới để trải nghiệm và xác định giới tính của bản thân. Tuy nhiên, điều này không quyết định giới tính của bạn và khiến bạn dễ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Cuộc sống của những người LGBT hiện nay như thế nào?

Với nhiều người cùng giới LGBT, họ đã trải qua một thời kỳ mà mọi người đều mong đợi là “thẳng” về giới tính. Vì vậy, ở giai đoạn rối loạn tâm – sinh lý, các em sẽ dễ rơi vào trạng thái tự kỷ, sống khép kín và lo lắng trước những ánh mắt soi mói của dư luận. Những người LGBT có thể tự nhận ra rằng họ sẽ phải sống trái với cảm xúc thật của mình, giả làm người bình thường để được đối xử công bằng.

Người LGBT rất dễ bị tự kỷ, sống khép kín và rối loạn tâm thần

Chính những định kiến ​​khắt khe của xã hội, những câu nói ngang ngược của những kẻ có tư tưởng lạc hậu đã vô tình trở thành con dao sắc nhọn giết chết một con người. Những người thuộc giới tính thứ 3 có thể phải cố gắng chôn chặt những bí mật của mình mà không muốn cho ai biết.

Nhưng thay vì chọn cách giữ bí mật, bạn nên chia sẻ xu hướng tình dục của mình với gia đình và bạn bè. Đã có rất nhiều người được gia đình và bạn bè ủng hộ và chấp nhận. Khi đó, bản thân bạn sẽ cảm thấy vô cùng thoải mái, được sống đúng với bản chất của mình và được tự do lựa chọn tình cảm của mình với một ai đó.

Chia sẻ xu hướng tình dục của bạn là cách tốt nhất để giảm bớt áp lực cho bản thân

Ngày nay, sự phân biệt giới tính đang dần được xóa bỏ, những người đồng tính đã dần khẳng định được mình khi họ được tôn trọng và yêu thương. Hãy mạnh mẽ và đấu tranh cho quyền lợi của bạn. Bạn hoàn toàn có quyền có tiếng nói của mình.

Trên đây là toàn bộ thông tin về LGBT cũng như LGBTQ +, Chắc hẳn bạn đã có cái nhìn tổng quan về cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới rồi phải không? Hãy chia sẻ ý kiến ​​của bạn với Pedro Việt Nam.

Pedro Việt Nam – Nơi mua sắm đáng tin cậy dành cho phái mạnh!

Xem thêm nhiều bài viết tại : Pedro Việt NamPedro Viet Nam

Nguồn : tripler.vn

Leave a comment