Body Shaming là gì? Có ảnh hưởng tiêu cực như thế nào?

0

Mặc cảm hình thể”Là một thuật ngữ khá phổ biến hiện nay và được nhắc đến nhiều hơn trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter. Theo kết quả do Google Trend trả về, các tìm kiếm cho cụm từ “mặc cảm hình thể”Trên Google từ năm 2020 – 2021 đã tăng hơn 50% so với năm 2019.

Vậy bạn đã hiểu body shaming là gì chưa? mặc cảm hình thể hay không? Cùng tìm hiểu về Pedro Việt Nam mặc cảm hình thể và những tác động tiêu cực mà nó gây ra cho chúng ta trong bài viết này.

1. Body shaming là gì?

Mặc cảm hình thể dịch từ từ điển Anh – Việt có nghĩa là chê bai ngoại hình. Hiểu một cách chính xác hơn, body shaming là dùng lời nói, ngôn ngữ để gièm pha, chế giễu ngoại hình và những khuyết điểm của người khác hoặc chính bản thân bạn.

Một số người làm điều này sẽ không nghĩ rằng họ mặc cảm hình thể người khác nhưng chỉ đơn giản là nói đùa với bạn bè. Nhưng ở góc độ khán giả và nhận những lời chế giễu, những lời nói này ít nhiều sẽ khiến họ cảm thấy khó chịu, buồn bã, thậm chí là tổn thương sâu sắc.

Body shaming là gì?

Body shaming là chê bai ngoại hình

2. Các hình thức body shaming phổ biến

Mặc cảm hình thể có thể là những hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp nhằm chỉ trích, mỉa mai ngoại hình của người khác. Đôi khi đó là những trò đùa không mục đích được lặp đi lặp lại nhiều lần, hoặc một sự xúc phạm hoặc chê bai gay gắt.

Bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể chúng ta cũng có thể là mục tiêu để người ngoài nhắm vào và tấn công. Ví dụ: dáng người, nước da, màu da… Hiện tại mặc cảm hình thể Nói nôm na nhất là chê béo, đây là sự chê bai về vóc dáng và cân nặng của người khác. Chỉ cần một câu nói “béo quá” được nhiều người xung quanh nhắc đi nhắc lại sẽ gây ra tâm lý tự ti, mặc cảm, thậm chí suy sụp tinh thần cho người bị phê bình.

Không chỉ những người có thân hình mập mạp, những người có thân hình quá gầy, ốm yếu cũng rất dễ bị tấn công, bắt nạt. mặc cảm hình thể.

Body shaming là gì?

Mặc cảm hình thể có thể là những hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp để chỉ trích, mỉa mai ngoại hình của người khác

Ngoài ra, mặc cảm hình thể Nó cũng được chia thành hai dạng: khinh thường người khác và khinh thường chính mình.

– Chê bai người khác: Đây là một hình thức mặc cảm hình thể cực kỳ phổ biến hiện nay. Chúng ta có thể bắt gặp nó ở bất cứ đâu, dù là ngoài đời hay trên các trang mạng xã hội. Body shaming của người khác thường xuất phát từ những câu nói đùa như “béo như heo”, “tròn quá”, “như cục than”, …

Thường thì những người này sẽ không lường trước được “sức nặng” của những câu nói đó sẽ ảnh hưởng đến người nghe như thế nào, có thể đối với người nói, đây chỉ là một câu nói đùa cho vui, nhưng với người nghe thì lại hoàn toàn khác. Tuy nhiên, đây vẫn là mức độ nhẹ hơn khi body shaming biến thành những lời miệt thị, chế giễu gay gắt.

>>> Xem thêm:  Đánh giá mỹ phẩm thương hiệu Grinif và một số sản phẩm bán chạy

Hiện nay, với sự phát triển của mạng xã hội và các thiết bị thông minh như điện thoại, laptop, mặc cảm hình thể ngày càng dễ mắc phải và ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống.

Tự chê bai bản thân: Đây là một hình thức mặc cảm hình thể thường thấy ở những người tự ti, hay mặc cảm với ngoại hình của mình. Họ là những người thường tự ti, hay so sánh mình với những người xung quanh và thường cảm thấy bất an, bất an trước đám đông. Họ sẽ luôn cố gắng tìm mọi cách để che thân.

3. Nạn nhân của body shaming

Trên thực tế, bất kỳ ai cũng có thể trở thành nạn nhân của mặc cảm hình thể. Đó có thể là bạn, những người khuyết tật, những người có ngoại hình kém hấp dẫn hay thậm chí là những người nổi tiếng cũng có thể trở thành đối tượng của những lời chỉ trích, chê bai về ngoại hình của mình.

Body shaming là gì?

Bất kỳ ai cũng có thể trở thành nạn nhân của mặc cảm hình thể

Trên đời này không ai là hoàn hảo nên chỉ cần bạn không làm hài lòng ai đó, bạn sẽ ngay lập tức trở thành nạn nhân của mặc cảm hình thể, phải chịu những lời gièm pha từ những người khác. Vì vậy, đừng quá bận tâm đến những lời chế giễu về ngoại hình của bạn hay những tiêu chuẩn mà người khác áp đặt cho bạn, chỉ cần bạn cảm thấy thoải mái với bản thân thì bạn đã rất xinh đẹp rồi.

4. Dấu hiệu của hành vi body shaming

Bất kỳ ai cũng có thể trở thành nạn nhân của mặc cảm hình thể, nhưng làm cách nào để biết mình đang body shaming hay vô tình trở thành body shaming của người khác? Cùng Pedro Việt Nam tìm hiểu ngay sau đây!

– Cho người khác:

  • Những ngày này có quá tròn không?

  • Sao dạo này béo thế

  • Làm sao bạn có thể lùn như vậy được

  • Trông mặt mụn trông không tệ nhỉ?

  • Loại người chỉ có da bọc xương?

  • Đã béo như vậy rồi mà vẫn ăn nhiều vậy sao?

– Cho bản thân:

  • Tôi thấp hơn mọi người

  • Người ta mặc chiếc áo đó rất đẹp, sao tôi lại trông xấu xí thế này?

  • Béo và lùn vậy sao có ai muốn chơi với tôi

  • Da mặt em dạo này xấu quá không muốn gặp ai.

Bất cứ ai cũng có thể trở thành nạn nhân của body shaming

Đây là những câu nói phổ biến nhất bạn sẽ gặp nếu bạn chưa biết mặc cảm hình thể có lẽ bạn sẽ nghĩ rằng đó chỉ là những câu nói đùa, những lời than thở. Tuy nhiên, đây là sự khinh thường về ngoại hình. Ngoài những từ trên mặc cảm hình thể Có rất nhiều từ hàng ngày khác.

Nếu không có giới hạn và không tự nhận thức được bản thân, nó cũng sẽ trở thành vũ khí vô hình làm tổn thương người khác. Vì vậy, chúng ta cần hạn chế những bình luận, nhận xét về ngoại hình của những người xung quanh, dù mục đích của họ chỉ là để mua vui, đùa giỡn.

5. Body shaming bị ảnh hưởng tiêu cực như thế nào?

Cho người nói mặc cảm hình thể Sẽ không có gì nghiêm trọng nhưng đối với người nghe, những lời chê bai, giễu cợt, miệt thị có ảnh hưởng không nhỏ.

Đối với người nghe, những lời chê bai, chế giễu và chê bai có tác động đáng kể.

5.1. Mặc cảm, tự ti dẫn đến trầm cảm.

Khi bị người khác chê bai, chê bai về ngoại hình người nghe sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu và bực bội, cuối cùng có thể sẽ chê bai mình. Nạn nhân của body shaming sẽ không thể thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực và tự ti sau khi bị chỉ trích về ngoại hình. Từ một người vui vẻ, tự tin, năng động nếu mặc cảm hình thể quá nhiều chuyển sang nhút nhát, sống khép kín hơn.

>>> Xem thêm:  Review Nước tẩy trang Nivea có phải sự lựa chọn hoàn hảo và đáng thử

Những người thường xuyên bị chê bai về ngoại hình sẽ luôn mất thời gian để suy nghĩ về những khuyết điểm trên cơ thể mình. Nếu những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực này bị kìm nén quá nhiều, chúng sẽ dần trở nên tự ti và mặc cảm. Nếu nặng hơn, một số người còn tỏ ra sợ đám đông và né tránh những người khác. Nếu tình trạng này kéo dài, rất có thể người mắc chứng body shaming sẽ mất dần khả năng giao tiếp và dẫn đến chứng trầm cảm đáng sợ.

Đặc biệt, các bạn trẻ trong độ tuổi dậy thì sẽ rất dễ để ý quá nhiều đến vẻ bề ngoài của mình, đây cũng là thời điểm các em có những thay đổi về tâm sinh lý và rất nhạy cảm với các vấn đề. mặc cảm hình thể. Body shaming thậm chí còn khiến nhiều người bỏ mạng chỉ vì không chịu được áp lực bị chê ngoại hình.

5.2. Vẻ đẹp không khoa học

Nhiều người bị mặc cảm hình thể họ sẽ tìm cách khắc phục và giải quyết những khuyết điểm của mình để không bị bàn tán và nhận những lời cay nghiệt. Tuy nhiên, không phải ai cũng chọn cách khắc phục khuyết điểm của mình theo hướng tích cực, bởi nếu làm theo những cách truyền thống sẽ rất mất kiên nhẫn và mất nhiều thời gian. Chính vì vậy nhiều người đã lựa chọn những phương pháp làm đẹp tiêu cực, không an toàn để mong muốn có kết quả nhanh hơn, lấy lại sự tự tin cho bản thân.

Ví dụ: Khi bị chê béo, thừa cân quá nhiều, thay vì tập thể dục, thể thao, ăn uống sạch sẽ, họ lại lựa chọn sử dụng thuốc giảm cân quá liều và phẫu thuật thẩm mỹ nhiều nơi. Cơ sở đáng kinh ngạc, nhịn ăn quá mức, …

Những phương pháp này mang lại hiệu quả giảm cân rất nhanh, có thể giúp nạn nhân có được vóc dáng và ngoại hình như mong muốn, tuy nhiên những phương pháp này có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí nguy hiểm. nguy hiểm đến tính mạng.

Nhiều người đã lựa chọn những phương pháp làm đẹp tiêu cực, không an toàn để có hiệu quả nhanh hơn, lấy lại sự tự tin cho bản thân.

5.3. Tác hại của body shaming gây suy nhược tinh thần

Chỉ trích và chê bai là vũ khí sát thương mạnh mẽ. Nếu đó chỉ là những lời vu vơ ban đầu của những người đau khổ mặc cảm hình thể chỉ thấy buồn. Sau đó, nếu dần dần những lời chỉ trích, chế giễu về ngoại hình của họ, họ có thể bị ám ảnh và suy sụp tinh thần.

Dù những lời nhận xét không hay về ngoại hình của người khác chỉ là đùa qua loa nhưng với người nhận, những lời nói đó sẽ dễ cảm thấy tự ti, mặc cảm, buồn bã, thậm chí ảnh hưởng đến người khác. Sức khỏe. Họ phải nhịn ăn, ép cân, uống thuốc, tìm đủ mọi cách để tăng cân, trông hoàn hảo hơn. Khi những bình luận tiêu cực quá nhiều sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến suy nghĩ của họ, khiến tinh thần của họ cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

>>> Xem thêm:  Dầu gội dược liệu Thái Dương có tốt và an toàn như tên gọi của nó

6. Cách vượt qua nỗi sợ body shaming

Mặc cảm hình thể Hiện tại ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của tôi. Nó không chỉ trở thành những lời nói thông thường mà đã trở thành “bạo lực ngôn từ” bởi độ sát thương của body shaming không thua kém gì bạo lực. Nó có thể tiêu diệt một người. Vì vậy, chúng ta cần biết cách vượt qua nỗi sợ hãi mà body shaming gây ra. Dù thế nào, hãy cùng Pedro Việt Nam đọc tiếp nhé!

Body shaming có tác động tiêu cực

Học cách vượt qua nỗi sợ body shaming

6.1. Yêu bản thân nhiều hơn vì không ai hoàn hảo cả

Trên đời này không có gì là hoàn hảo cả. Cũng không có ai vỗ ngực nói rằng mình là một người hoàn hảo. Ngay cả những người vu khống người khác cũng làm như vậy. Do đó, thay vì tập trung vào khuyết điểm, hãy cố gắng yêu và hiểu bản thân hơn, cố gắng làm nổi bật vẻ đẹp của mình cho mọi người thấy và cũng là để khéo léo che đi khuyết điểm của mình. của tôi!

6.2. Học cách chăm sóc bản thân tốt hơn

Để người khác yêu bạn, trước hết bạn phải yêu bản thân mình nhiều hơn. Vì không ai có thể yêu mình nếu bản thân mình không yêu. Hãy yêu thương và chăm sóc bản thân nhiều hơn để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, không nên so sánh với ai khác. Hãy suy nghĩ tích cực hơn, từ đó việc đón nhận những lời nhận xét, phê bình từ người khác cũng sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Nếu có thể, hãy bỏ qua những lời chỉ trích tiêu cực, không mang tính đóng góp để hoàn thiện bản thân hơn.

6.3. Đừng im lặng! Hãy tự bảo vệ mình và lên án hành vi body shaming

Mặc cảm hình thể là hành vi cần bị lên án mạnh mẽ, không nên để những kẻ body shaming mượn trò đùa để thực hiện những lời lẽ đả kích người khác. Hãy thẳng thắn nói về điều này nếu bạn cảm thấy không thoải mái và bị xúc phạm. Cũng đừng ngại chia sẻ với bạn bè và những người thân yêu của bạn, những người bạn có thể tin tưởng, họ sẽ là liều thuốc giải độc hiệu quả nhất cho vết thương của bạn, giúp bạn vượt qua những khó khăn này và tìm ra giải pháp. quyết định tốt nhất.

Mỗi chúng ta sinh ra đều là một cá thể hoàn toàn độc lập, không ai giống ai và không ai có thể bắt chúng ta phải tuân theo những tiêu chuẩn mà mọi người đặt ra. Đừng để những chuẩn mực do người khác tạo ra ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống tươi đẹp của bạn.

Như vậy là Pedro Việt Nam đã chia sẻ với bạn những điều liên quan đến mặc cảm hình thể. Qua bài viết này, chắc chắn bạn đã hiểu body shaming là gì và những hậu quả mà nó để lại. Đừng để bản thân trở thành nạn nhân của body shaming và đừng trở thành kẻ xấu khi nhận xét xấu về ngoại hình của người khác!

Pedro Việt Nam – Nơi mua sắm đáng tin cậy dành cho phái mạnh

Xem thêm nhiều bài viết tại : Pedro Việt NamPedro Viet Nam

Nguồn : tripler.vn

Leave a comment