Bản ngã là gì? Cách để vượt qua cái tôi cá nhân cực hiệu quả

0

Bản ngã là gì? Chắc hẳn đây là câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi nghe đến hai từ “ế”. Tại sao mỗi chúng ta đều có một bản ngã không thể loại bỏ hoàn toàn? Bản ngã hoạt động như thế nào và tác động của nó ảnh hưởng đến tâm lý và hành động của con người như thế nào? Có tốt không nếu có một cái tôi quá lớn? Và làm cách nào để vượt qua nó? Bài viết này Pedro Việt Nam sẽ giúp bạn giải đáp hoàn toàn thắc mắc trên.

1. Bản ngã là gì?

Theo từ điển Hán Việt, chúng ta có thể định nghĩa từ ngã như sau:

Sao chép = Bon:

Fall = Tôi:

Bản ngã: 本 我 = bản thân mình, ám chỉ bản thân mình.

Hay một từ đồng nghĩa ngắn gọn hơn, dễ hiểu hơn, “Cái tôi” là “cái tôi” mà người ta thường dùng khi nói về tính cách, ý thức bản thân hay một ai đó.

“Cái tôi” là “cái tôi” mà mọi người thường dùng khi nói về tính cách, ý thức về bản thân hay một ai đó.

Theo Wikipedia, “tôi” được định nghĩa theo nhiều hướng như sau:

Trong triết học, “cái tôi” hay “cái tôi” được hiểu là cái tôi có ý thức hay đơn giản là cái tôi, chứa đựng trong nó những đặc điểm phân biệt mình với người khác.

– Trong phân tâm học, “cái tôi” hay “tôi” dịch sang tiếng Anh là “cái tôi” là phần cốt lõi của nhân cách, nó liên quan đến thực tại và chịu ảnh hưởng của những tác động bên ngoài. xã hội. Theo Sigmund Freud, “tôi”, “nó” (id) và “siêu phàm” là ba miền riêng biệt của ý thức.

Ngay từ khi lọt lòng, cái “tôi” trong mỗi chúng ta đã được hình thành và trải qua năm tháng, chịu tác động của môi trường sống và qua sự tiếp xúc với thế giới bên ngoài, cái “tôi” dần được rèn luyện, học cách ứng xử, kiềm chế. để kiểm soát những ham muốn vô thức không nằm trong những chuẩn mực được chấp nhận của xã hội. Giữa những ham muốn vô thức và những chuẩn mực xã hội về nhân cách, “cái tôi” hay “cái tôi” đóng vai trò trung gian.

– Trong triết học Phật giáo, “ngã” là “tôi” được lý thuyết như một tín ngưỡng riêng biệt, nó trường tồn mãi với thời gian và không bị tác động hay ảnh hưởng bởi bất cứ quy luật sinh tử nào. hoặc một tấn tụ điện. Phật giáo, đặc biệt là Phật giáo Nguyên thủy (Theravada, Hinayana), không thừa nhận sự tồn tại của một “ngã” như trong tâm lý học. Điều mà mọi người thường hiểu nhầm là “cái tôi” thực sự được tạo thành từ phần cơ thể là Rupa và phần tâm trí là danh và chúng luôn thay đổi trong từng khoảnh khắc (đơn vị thời gian nhỏ nhất). .

Có nhiều định nghĩa để giải thích Bản ngã là gì? Tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu đơn giản như sau: bản thân là lý tưởng, là ký ức, là niềm tin, kết luận, kinh nghiệm và quan niệm rằng bản thân là một cá thể độc nhất, riêng biệt, không phụ thuộc vào phần còn lại của thế giới và sẽ luôn chịu trách nhiệm cho những việc làm và hành động của chính nó.

Sống với cái tôi cũng chính là sống với cái tôi của chính mình, mỗi chúng ta thường có xu hướng phát triển cái tôi đó lớn lên để khẳng định giá trị bản thân, khẳng định bản thân. Theo triết lý Phật giáo, một khi cái tôi hay cái tôi càng lớn, con người sẽ càng gây ra nhiều lỗi lầm và nghiệp chướng cho mình.

>>> Xem thêm:  Mỹ phẩm Murad có tốt không? Xuất xứ? Có những dòng sản phẩm nào?

Một khi cái tôi hay cái tôi của cái tôi càng lớn thì con người sẽ càng gây ra nhiều lỗi lầm và nghiệp chướng cho mình.

Tuy nhiên, những triết lý của đạo Phật chỉ xuất phát từ một khía cạnh, bản ngã và việc cố gắng hoàn thiện bản thân mỗi ngày là hai việc hoàn toàn khác nhau và không có bản sắc. Chính vì vậy mỗi chúng ta vẫn phải không ngừng cố gắng, phát triển, phát huy tối đa năng lực, khả năng của bản thân để nhân loại ngày càng phát triển. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần phân biệt rõ ràng thế nào là cái tôi, cái tôi và sự tự tin vì khi nhầm lẫn giữa hai khái niệm này, vô tình cái tôi sẽ tác động rất mạnh đến hoạt động và sinh hoạt. phát triển riêng.

2. Cơ chế hoạt động của bản ngã

Bản ngã cũng có cơ chế hoạt động của riêng nó. Nó sẽ là một chu trình đi từ Kiểm soát – Xây dựng và Bảo trì – Phản chiếu và tiếp tục lặp lại. Bên trong:

– Kiểm soát: Tức là bản ngã sẽ tự định nghĩa và đồng hóa mình vào tất cả những gì nó cho rằng nó đang kiểm soát.

Ví dụ, bạn nghĩ và tin rằng bạn đang kiểm soát cơ thể của mình bởi vì bạn nghĩ rằng cơ thể đó là bạn; bạn cũng tin rằng bạn đang kiểm soát tâm trí của bạn, vì vậy hãy cho rằng tâm trí đó thuộc về bạn; hoặc khi bạn điều hành một công ty, bạn sẽ nghĩ rằng công ty đó là của bạn, là một phần của cái “tôi” của bạn; mọi thứ bạn kiểm soát, kiểm soát là một phần của bản ngã của bạn…

– Xây dựng và duy trì: Cái mà bản ngã kiểm soát, nó sẽ luôn muốn bảo vệ và duy trì sự kiểm soát đó và nó còn muốn mở rộng hơn nữa. Bản chất của “cái tôi” hay “cái tôi” thực ra chỉ là giả tạo và hư cấu, để luôn giữ được cảm giác ngày càng mạnh mẽ và chân thực, bản ngã luôn muốn kiểm soát càng nhiều thứ càng tốt. tốt. Đó cũng chính là lý do mà ham muốn tiền bạc, vật chất và quyền lực trong mỗi người ngày càng tăng cao, khi đó chúng ta sẽ có cảm giác mình kiểm soát được mọi thứ. Và tất nhiên, mất kiểm soát cũng đồng nghĩa với việc cảm nhận được cái chết của bản ngã.

Ví dụ: Bạn mất đi một tài sản quý giá mà bạn vô cùng trân quý, hoặc đột ngột mất đi một công việc mang lại thu nhập ổn định, bạn sẽ có cảm giác buồn chán, trống trải trong lòng. ít. Khi mất đi người thân, cảm giác trống trải, buồn bã sẽ càng tăng lên gấp bội. Hay như trong một trận chiến, một vị tướng coi mình và quân là một, khi tất cả binh lính của mình thua trận và chết, coi như mình cũng đã chết đến 99%, liền chọn cách tự sát. gần. Bản ngã có thể làm bất cứ điều gì để xây dựng và duy trì sự kiểm soát của nó, cũng như để duy trì bản thân.

Sự phản chiếu: Cũng như bạn không thể nhìn thấy khuôn mặt của chính mình nếu không có gương, thì bản ngã cũng vậy. Nó sẽ không thể tự đánh giá hoặc nhìn thấy nếu không có sự phản chiếu. Đó là lý do tại sao cái tôi đã tạo ra nhiều cái tôi khác, những cá thể riêng lẻ khác. Thông qua sự phản chiếu của nhiều bản thân khác, nó sẽ có thể tự đánh giá mình. Nói cách khác, dựa vào ánh mắt và nhận xét của người khác, bạn có thể nhìn thấu chính mình.

>>> Xem thêm:  Mỹ phẩm Thái Dương có tốt không? Có an toàn không?

Bản ngã sẽ không thể tự đánh giá hoặc nhìn thấy nếu không có sự suy ngẫm

Ví dụ: Bạn sẽ không thể biết được ngoại hình của mình đẹp hay xấu, trừ khi người khác cho bạn nhận xét về cảm giác của người đó. Dù bạn có thể cảm thấy mình đẹp nhưng người khác có thể có những ý kiến, đánh giá khác nhau nên bạn cũng cần lắng nghe và tiếp thu.

Ý nghĩa ẩn đằng sau hành động mà bạn thường chụp ảnh và đăng lên mạng xã hội đó là gì? Đó có phải là thông điệp: “Hãy nhìn tôi và khen tôi. Xin thưa rằng ảnh của tôi rất đẹp, tôi sành điệu, thời trang, tôi sang trọng, tôi giàu có, tôi đang sống rất hạnh phúc và tốt đẹp,… ”. Khi bức ảnh bạn đăng tải nhận được nhiều sự quan tâm và nhận xét, đánh giá của người khác, cái tôi của bạn sẽ cảm thấy chân thực hơn. Đôi khi bạn sẽ cảm thấy xấu hổ vì những lời nhận xét không hay từ mọi người, đó cũng là sự xấu hổ của cái tôi khi phản ánh của bạn kém hơn người khác. Vì vậy, bạn sẽ muốn làm bất cứ điều gì cần thiết để xây dựng và duy trì hình ảnh bản thân tốt hơn.

3. 04 cách để bạn vượt qua cái tôi và sống thật với chính mình

Đầu tiên: Bạn học cách chấp nhận sự thật, cách kiểm soát bản thân và cố gắng cảm nhận những điều mà bạn sẽ nhận được. Nếu gặp chuyện không như mong muốn, đừng vội trách số phận mà hãy cố gắng tìm cho mình ít nhất một động lực để có thể dựa vào đó mà phát triển mỗi ngày, vượt qua cái tôi của bản thân. bản thân.

Thứ hai: Hãy hướng tới thực tế và tập trung toàn bộ sức lực, cố gắng biến hiện thực thành hiện thực tốt nhất vì hiện tại mới là điều quan trọng. Đừng ảo tưởng về tương lai hay cố chấp nghĩ về quá khứ. Để vượt qua mọi thử thách, bạn nên biết cách tận hưởng thực tế và cố gắng bằng chính sức lực của mình.

Hãy cố gắng tìm kiếm cho mình ít nhất một động lực để có thể dựa vào đó mà trưởng thành mỗi ngày, vượt qua cái tôi của chính mình.

Thứ ba: Hãy nghĩ rằng bạn sinh ra đã khác biệt và độc nhất. Vì vậy, bạn không cần phải so sánh mình với bất kỳ ai theo bất kỳ cách nào. So sánh sẽ không khiến bạn trở nên tốt hơn mà chỉ khiến cái tôi của bạn ngày một lớn hơn.

Thứ Tư: Học cách chấp nhận sự thật và đừng bao giờ đổ lỗi cho số phận. Nếu bạn là người luôn tin vào số mệnh qua các đường chỉ tay thì hãy nhớ rằng những đường chỉ tay này nằm trong lòng bàn tay của chính bạn.

Không có định mệnh nào được vạch ra sẵn và chờ bạn bước vào, hãy bỏ ngay những câu nói hay suy nghĩ kiểu như “tất cả là do số phận” hay “Số phận của mình khổ quá”,…. Bởi vì vận mệnh của bạn là do bạn quyết định, số phận của bạn thành công hay thất bại đều phụ thuộc vào nỗ lực thực tế của chính bạn. Cố gắng vượt qua cái tôi của chính mình bằng cách tạo ra số phận của chính mình.

>>> Xem thêm:  Sữa non kích trắng có tốt không và nhiều vấn đề liên quan khác

4. Phương pháp xoa dịu tâm trí và vượt qua cái tôi của bạn

Thiền

Thiền là cách tốt nhất để bạn tĩnh tâm. Thiền giống như một cánh cửa mà qua đó bạn có thể đi vào nơi ẩn giấu của tâm hồn mình. Trong thiền định, bạn sẽ được kết nối với sự im lặng của mình và buông bỏ những lời nói và suy nghĩ của riêng bạn.

Thực sự tâm hồn và bản ngã luôn muốn dành thời gian cho bạn, nhưng chúng ta lại quá bận rộn với công việc, cuộc sống, quá khứ, tương lai. Thiền sẽ là một cách để bạn cho phép tâm trí của bạn lắng xuống và nhận thức được những lời thì thầm của tâm hồn bạn.

Thiền giống như một cánh cửa mà qua đó bạn có thể đi vào nơi ẩn giấu của tâm hồn mình

Cầu nguyện

Nếu thiền là để nói chuyện với linh hồn, thì hãy cầu nguyện để giao tiếp với bản ngã cao hơn của bạn và hướng dẫn tinh thần của bạn, cảm ơn vì tất cả những gì bạn đã nhận được. ở trong cuộc sống với vũ trụ. Hãy cầu nguyện để kết nối với tình yêu, trí tuệ và sức mạnh bên trong bạn, tìm kiếm sự hướng dẫn và nói lời cảm ơn trước về điều đó.

Viết lách tự do

Viết lách tự do là một trải nghiệm khá thú vị để bạn kết nối với cái tôi cao hơn của mình. Viết lách tự do có nghĩa là bạn sẽ viết những thứ nằm ngoài suy nghĩ của chính mình, bạn có thể kết nối với phần “thông minh hơn” trong tâm trí của mình, nơi có tất cả các câu trả lời.

Bạn chỉ cần lấy ra một tờ giấy và một cây bút. Viết trên đầu trang đó dòng chữ “Bản thân cao hơn, bạn đã sẵn sàng viết thư cho tôi chưa?”. Sau đó, viết ra câu trả lời đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn hoặc nó có thể là âm thanh bạn nghe thấy trong đầu. Hãy biến việc viết lách tự do trở thành thói quen hàng ngày ngay sau khi thiền định, nó sẽ dẫn đường và bạn sẽ nhận được rất nhiều câu trả lời ngoài khả năng của mình.

Với tất cả những chia sẻ trên, bạn đã trả lời được câu hỏi “Bản ngã là gì? Và làm thế nào để vượt qua cái tôi cá nhân đã rất hiệu quả ”? Hi vọng những chia sẻ của Pedro Việt Nam sẽ giúp bạn hiểu hơn về cái tôi của mình cũng như cách để bạn làm chủ cuộc sống và vận mệnh của mình tốt hơn! Đừng quên theo dõi Blog Hay để biết thêm nhiều thông tin thú vị nhé!

Pedro Việt Nam – Nơi mua sắm đáng tin cậy dành cho phái mạnh

Xem thêm nhiều bài viết tại : Pedro Việt NamPedro Viet Nam

Nguồn : tripler.vn

Leave a comment